ทอฟฟี่เค้ก มาจากไหนกันแน่

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    11,117    1    26 ก.พ. 2561 18:22 น.   
แบ่งปัน

ของหวานขึ้นชื่อ ทอฟฟี่เค้ก เป็นเค้กช็อกโกแลตราดหน้าด้วยคาราเมลและถั่ว ถ้าพูดถึงเค้กชนิดนี้มีเข้ามาในเมืองไทยนานนับสิบปี ที่ร้านโฮมเบเกอรี่ สวนดุสิต (มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต) โดยเนื้อเค้กเป็นชิฟฟอน เนื้อไม่หนักมากรับประทานร่วมกับคาราเมลถั่วเข้ากันดี คำว่า Cake มีรากศัพท์มาจากภาษาของชาวไวกิ้ง (Old Norse word) ว่า “kaka” ประวัติเริ่มจากปี ค.ศ.1843 คุณอัลเฟรด เบิร์ด (Alfred Bird 1811-1878) นักเคมีชาวอังกฤษได้ค้นพบ “ผงฟู” หรือ “baking powder” ทำให้เขาสามารถทำขนมปังชนิดที่ไม่มียีสต์ได้เป็นครั้งแรก สำหรับในประเทศไทยเริ่มรู้จักเค้กหรือขนมประเภทอบมานานกว่า 60 ปี แต่ไม่เป็นที่คุ้นเคยของคนทั่วไป จะมีก็เพียงคนกลุ่มหนึ่งซึ่งได้รับอารยธรรมตะวันตกมาก่อน และผู้ที่มีความใกล้ชิดกับชาวต่างประเทศที่เข้ามาทำธุรกิจในเมืองไทยที่รู้จักขนมอบ แต่เมื่อหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ประเทศไทยเริ่มมีการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศทำให้เค้กและขนมอบหลายชนิดกลายเป็นของหวานที่เข้าถึงคนไทยมากขึ้น

โดยมีร้านเบเกอรี่ที่ผลิตขนมปัง ขนมเค้ก ขนมต่าง ๆ ออกจำหน่ายเพื่อรองรับกลุ่มคนจากต่างประเทศที่เข้ามาทำการค้า นอกจากนั้นยังมีหน่วยงานต่าง ๆ เช่น วิทยาลัยสารพัดช่าง วิทยาลัยการอาชีพ วิทยาลัยอาชีวศึกษา ที่เปิดสอนด้านขนมอบ ได้ช่วยกันเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับขนมอบ พร้อมทั้งมีตำราการฝึกปฏิบัติทำขนมอบ ให้ผู้ที่มีความสนใจมาฝึกอบรมรับความรู้ เพื่อไปประกอบเป็นอาชีพ หรือทำบริโภคเองภายในครอบครัว ซึ่งรวมถึงสถาบันราชภัฏสวนดุสิต (ปัจจุบันเรียก มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต) ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เปิดสอนการทำขนมอบเช่นกัน และนี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้เค้กหลายชนิดรวมถึง ทอฟฟี่เค้ก กลายเป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไป
 
สาระน่ารู้อื่นๆ