Baguette คืออะไร

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    6,936    0    21 ก.พ. 2561 11:14 น.   
แบ่งปัน

Baguette  ขนมปังรูปทรงยาวเรียว คือ หนึ่งในสัญลักษณ์ของชาวฝรั่งเศสที่รับรองว่าใคร ๆ เห็นก็จำชื่อของมันได้ทันที ซึ่งไม่ว่าจะในช่วงเวลาใดก็ตาม หากคุณเคยไปสัมผัสประเทศฝรั่งเศสบนถนน ในหมู่บ้าน หรือตามเมืองต่าง ๆ  คุณอาจจะได้เห็นชาวฝรั่งเศสเดินเล่นพร้อมกับ มืออีกข้างหนึ่งอุ้มหรือถือเจ้า Baguette อันยืดยาวเหล่านี้ไว้ใต้แขนของพวกเขา นั่นเป็นเพราะ Baguette เป็นเหมือนอาหารหลักที่สามารถกินพร้อมกับอาหารได้ทุกมื้อนั่นเอง
 
เรื่องราวของ Baguette หรือ ขนมปังฝรั่งเศส ทั่ว ๆ ไปเราอาจจะพอรู้มาบ้างแล้วว่าขนมปังก้อนนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร แต่สิ่งที่คุณควรรู้และน่าสนใจอีกอย่างคือ ขนมปังชนิดนี้ได้เกิดมาช่วงที่ประเทศฝรั่งเศสกำลังเกิดภาวะขาดแคลนอาหารเป็นอย่างมาก จึงทำให้ในยุคนั้นไม่ว่าคนชนชั้นไหนก็ตามต่างก็ต้องยอมกิน Baguette ซึ่งมันกลายเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้เห็นภาพของความมีเสรีภาพ ความเสมอภาค และความเป็นพี่น้องขึ้นมาในทันที จากนั้น Baguette ก็กลายเป็นขนมปังที่ถูกนำมากินร่วมกับอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย  โดยหลัก ๆ แล้วชาวฝรั่งเศสนั้น มักนำ Baguette มาหั่นเป็นชิ้นที่มีขนาดสั้นบ้าง ยาวบ้าง เพื่อนำมาทำเป็นแซนด์วิช แต่ถ้าหากหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ส่วนใหญ่จะนิยมเสิร์ฟกับพวกเมนู Pate หรือกับพวกชีสต่าง ๆ แต่สำหรับวัฒนธรรมการกิน Baguette ที่เราคุ้นเคยและได้รับความนิยมไปทั่วโลก คือ  ในมื้ออาหารเช้าของชาวฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมที่มักจะนำ Baguette มาทำเป็นขนมปังกรอบชิ้นเล็ก ๆ ทากับเนยหรือแยม เพื่อมากินคู่กับชา กาแฟ หรือช็อกโกแลตร้อน ๆ สักแก้ว แต่ถ้าเป็นในรูปแบบต่างประเทศที่นำไปประยุกต์ อย่างเช่น  สหรัฐอเมริกา จะนิยมผ่าครึ่ง Baguette เพื่อทำเป็นขนมปังใช้ทำเมนูพิซซาหน้าต่าง ๆ นั่นเองค่ะ
 
สาระน่ารู้อื่นๆ