วิธีการปิ้ง อบ ย่าง เผา รมควัน อาหารจากผัก

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,909    1    16 พ.ย. 2560 15:26 น.   
แบ่งปัน

เป็นวิธีการปรุงอาหารที่เสียคุณค่าทางอาหารน้อย ทำให้อาหารสุกโดยการวางไว้เหนือไฟ และใช้ไฟอ่อนจนถึงปานกลาง แต่การปรุงอาหารด้วยวิธีเหล่านี้จะก่อให้เกิดสารพิษที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ซึ่งเราสามารถลดความเสี่ยงได้โดยวิธีการต่อไปนี้
1. ห่อด้วยใบตอง หรือใบบัว นอกจากจะไม่ทำให้ผักไหม้เกรียมจนเกินไป เรายังได้กลิ่นหอมจากใบตองที่นำมาห่ออีกด้วย
2. ใช้เตาไฟฟ้า (ไร้ควัน) ซึ่งสามารถควบคุมระดับความร้อนได้มากกว่าการใช้เตาถ่าน
3. สำคัญสุด ๆ ก็คือ หลังปิ้งย่างเสร็จแล้ว ควรหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
 
สาระน่ารู้อื่นๆ