เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบต่าง ๆ ภาค2

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,948    0    7 พ.ย. 2560 13:11 น.   
แบ่งปัน

รู้ไหมคะ เมนูอาหารเส้นในบ้านเราไม่ได้มีเพียงแค่เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ เส้นมาม่า หรือเส้นจันท์ให้เลือกรับประทานเท่านั้นแล้ว แต่กลับมีเส้นจากชาติอื่น ๆ เข้ามาในประเทศไทยให้ได้ลิ้มลองกันเยอะมาก จนเรียกได้ว่าบางคนถึงกับติดอกติดใจจนต้องนำกลับมาทำเป็นเมนูอาหารเก็บไว้รับประทานที่บ้านกันเลยทีเดียว แล้วรู้ไหมเส้นแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

1. วุ้นเส้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วนิ้วนางแดง ถั่วพุ่ม ถั่วดำ เป็นต้น โดยอาจทำจากถั่วล้วน ๆ หรือทำจากแป้งถั่วผสมกับแป้งชนิดอื่น เช่น แป้งมันสำปะหลัง แล้วนำมาทำเป็นเส้นต้มให้สุก ทำให้แห้ง ลักษณะวุ้นเส้นที่ดี ก่อนต้มจะเป็นเส้นเล็ก ๆ ที่มีขนาดสม่ำเสมอตลอด เส้นใส มีสีออกขาวเล็กน้อย ไม่มีกลิ่นอับ ไม่มีรา หรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ เมื่อต้มสุกแล้วเส้นต้องเหนียวมีความยืดหยุ่น ไม่เกาะติดกัน ใสเป็นเงาสม่ำเสมอ และมีกลิ่นรสตามธรรมชาติของวุ้นเส้นตามกรรมวิธีการผลิต

2. เส้นเซี่ยงไฮ้ มีวัตถุดิบและกระบวนการทำเหมือนกับวุ้นเส้น คือทำจากถั่วเขียวมีทั้งแบบเส้นสดและแห้ง เส้นเซี่ยงไฮ้ที่สุกแล้วจะมีลักษณะใส นุ่ม เหนียวเฉพาะตัว เหมาะที่จะนำมาทำกวยจั๊บน้ำใส เส้นเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมา หรือดัดแปลงเป็นเมนูต่าง ๆ ได้ตามต้องการ

3. พาสต้า คือ ชื่อเรียกโดยรวมของอาหารอิตาเลียนที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกซึ่งลักษณะของพาสต้าก็คือ อาหารประเภทเส้นแป้งหลากหลายรูปแบบ ซึ่งประกอบด้วยเส้นที่ทำจากแป้งสาลี น้ำ และไข่ นอกจากนี้ยังนำหมึกของปลาหมึกมาใส่เส้นพาสต้าก็จะมีสีดำ หรือนำผัก ผลไม้ สมุนไพรมาใส่ เช่น พาสต้าที่มีสีเขียวได้จากผักโขมหรือใบโหระพา และสีส้มแดงได้จากแคร์รอตหรือพริก จากนั้นจึงนำมารีดเป็นแผ่น แล้วตัดเป็นเส้นต่าง ๆ แล้วทำให้สุกโดยการต้ม รับประทานกับซอสหลากหลายประเภทที่มักมีส่วนประกอบหลัก เช่น น้ำมันมะกอก มะเขือเทศ ผัก เครื่องเทศ และเนยแข็ง

ปัจจุบันมีการผลิตเส้นสำเร็จรูปแบบอบแห้งในลักษณะอุตสาหกรรมแพร่หลายมากกว่าเส้นแบบสด เนื่องจากสะดวกไม่ต้องใช้เวลาและความชำนาญในการจัดเตรียมมาก พาสต้ามี 3 ชนิดคือ แบบสด (Fresh Pasta Varieties) แบบอบแห้ง (Dried Pasta Varieties) และแบบใส่ไส้ (Stuffed & Layered Pasta Varieties)
 
สาระน่ารู้อื่นๆ