การเลือกซื้อวัตถุดิบ ควรเลือกซื้อของที่มีคุณภาพ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ต้องเลือกแบบสดใหม่ แหล่งที่ซื้อก็ต้องสะอาดถูกสุขลักษณะ เพราะสิ่งเหล่านี้เมื่อเลือกซื้ออย่างถูกวิธีและตรงจุด อาหารที่ได้ก็จะมีคุณภาพ และอร่อย
หมู การเลือกซื้อเนื้อหมู ควรเลือกซื้อเนื้อหมูที่สดใหม่ สีชมพู ไม่มีกลิ่นเหม็น เมื่อใช้นิ้วกดเนื้อไม่
เละหรือเปื่อยยุ่ย สำหรับหมูสามชั้นควรเลือกที่มีมันบาง ๆ มีเนื้อมาก ไม่มีพังผืดระหว่างชั้น หนังบางและนุ่ม
ไก่ การเลือกซื้อเนื้อไก่ ควรซื้อที่สดใหม่ กลิ่นไม่เหม็น ไม่มีสีเขียวคล้ำ ไม่มีเมือก เมื่อกดดูเนื้อจะ
แน่นไม่เปื่อยยุ่ย ในท้องตลาดมักจะแล่ไก่ออกเป็นส่วน ๆ เช่น อก น่อง สะโพก ปีก เพื่อให้สะดวกในการซื้อ
ปลา ไม่ว่าจะเป็นปลาน้ำจืดหรือปลาทะเล ควรซื้อที่สดใหม่ ตาสดใส เหงือกสีแดงสด กลิ่นไม่เหม็น เกล็ดไม่หลุด กดดูที่ตัวไม่เละหรือแข็งจนเกินไป
กุ้ง ควรซื้อกุ้งที่สด ตัวใส หัวไม่หลุดติดอยู่กับตัวแน่น และไม่มีกลิ่นเหม็น
ปลาหมึก การเลือกซื้อปลาหมึก ไม่ว่าจะเป็นชนิดไหน ๆ ควรเลือกซื้อที่สดใหม่เนื้อแข็ง สีขาวจัด ตาใส ส่วนหนวดต้องติดกับตัวแน่น ไม่มีกลิ่นคาวจัด และไม่มีกลิ่นเหม็น
หอย โดยทั่วไปมีหลายชนิด วิธีการเลือกซื้อจะเหมือนกัน คือ เลือกหอยที่ยังเป็น ๆ อยู่ เมื่อสัมผัสที่ตัวหอยฝาจะหุบปิดทันที และมีกลิ่นที่ไม่เหม็นคาวจัด
ไข่ไก่และไข่เป็ด การเลือกซื้อไข่ทั้ง 2 ชนิด ควรเลือกซื้อไข่ที่สดใหม่สังเกตได้จากเปลือกไข่จะมีนวล (เหมือนผงแป้ง) ติดอยู่ที่เปลือก ผิวไม่เป็นมันเงา ไม่มีขี้ติดกับเปลือก เวลาตอกออกมาไข่ขาวจะไม่เหลวเป็นน้ำ ส่วนไข่แดงจะนูนกลมอยู่ตรงกลางของไข่ขาว
เมื่อคุณได้รู้จักกับวิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบอย่างถูกต้องแล้ว เมนูอาหารของคุณที่ประกอบขึ้นมาก็จะมีคุณภาพและอร่อย นอกจากนี้สิ่งที่ไม่ควรลืมกับการทำอาหาร คือเรื่องของความสะอาด ต้องถูกสุขลักษณะ ไม่สกปรก เพราะสิ่งเหล่านี้ส่งผลโดยตรงกับตัวเราและผู้บริโภค เมื่ออาหารดี ผู้บริโภคก็มีความสุข