คอร์นเฟลก ธัญพืชอบกรอบ อุดมคุณค่า

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    52,325    87    10 ส.ค. 2559 00:00 น.   
แบ่งปัน
คอร์นเฟลก ธัญพืชอบกรอบ อุดมคุณค่า

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับแผ่นแป้งข้าวโพดอบกรอบ รับประทานตอนเช้าคู่กับนม จริงๆ แล้ว คอร์นเฟลกถือเป็นอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารมาก

คอร์นเฟลก (Corn Flakes) เป็นอาหารเช้าที่มีไขมันต่ำ ทำมาจากธัญพืชหลายชนิด เช่น ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ฯลฯ บดเป็นแผ่นข้าวโพดอบแห้ง จนกรุบกรอบ โดยไม่ปรุงแต่งกลิ่น สี และความหวาน อุดมไปด้วยวิตามิน ไฟเบอร์ แร่ธาตุ และใยอาหารสูง นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าคู่กับนมสด ได้รับยกย่องว่าเป็นอาหารเช้ามากคุณค่า เพราะมาจากธัญพืชแบบเต็มเมล็ด (โฮลเกรน) ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน

คอร์นเฟลก มีต้นกำเนิดมาจากกลุ่มศาสนาเซเวนธ์เดย์ แอดเวนติสต์ ที่ต้องการอาหารมังสวิรัติชนิดใหม่ จึงทดลองนำธัญพืชหลายชนิดมาทำดู เช่น ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวสาร ข้าวบาร์เลย์ ในปี ค.ศ.1894 ดร.จอห์น ฮาร์วีย์ เคลล็อกก์ (Dr.John Harvey Kellogg ) คุณหมอในเมืองมิชิแกน และสมาชิกกลุ่มแอดแวนทิสต์ ได้นำธัญพืชต่างๆ มาทำเป็นอาหารให้คนไข้ โดยไม่ใส่แอลกอฮอล์ คาเฟอีน และสารยาสูบ ปรากฏว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ก็จริง แต่รสชาติจืดชืดมาก นายซิลเวสเตอร์ เกรแฮม สมาชิกคนหนึ่งซึ่งเป็นคนทำขนมปังกรอบ รวมถึงเคลล็อกก์ จึงคิดว่าต้องเติมรสชาติให้อาหารชนิดนี้มีรสชาติให้ได้เรื่องได้ราวมากกว่านี้ แต่ระหว่างนั้นเคลล็อกก์ และ วิล คีธ เคลล็อกก์ น้องชาย บังเอิญลืมเมล็ดข้าวสาลีไว้บนเตา เมื่อกลับมาพบว่าเมล็ดข้าวสาลีเหี่ยวย่นไปแล้ว ด้วยความเสียดายจึงยัดใส่ลงไปในเครื่องบดหวังยืดให้เป็นแผ่น ปรากฏว่าเมล็ดข้าวได้กลายเป็นเหมือนเกล็ดปิ้งแล้วรสชาติดีขึ้น พอไปเสิร์ฟให้คนไข้กินก็ได้รับคำชมถึงความอร่อย และได้รับความนิยมสูงมาก หลังจากนั้นจึงไปทดลองทำเมล็ดพืชอื่นๆ เป็นเกล็ดบ้าง

ปัจจุบันได้มีการเติมน้ำตาล งา คาราเมล และผลไม้ตระกูลเบอร์รีต่างๆ ลงไปในคอร์นเฟลก เพื่อเพิ่มรสชาติและสารอาหารมากขึ้น
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ