ชนิดของเต้าหู้

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    43,141    20    31 ก.ค. 2560 11:15 น.   
แบ่งปัน
         

เต้าหู้ (Tofu) วัตถุดิบก้อนสี่เหลี่ยม เนื้อสัมผัสนิ่ม สีขาวขุ่นหรือสีเหลืองอ่อน ถือเป็นอาหารที่ให้โปรตีนคุณภาพดีใช้เป็นส่วนผสมของอาหารต่าง ๆ โดยเต้าหู้ สามารถแบ่งได้ 6 ชนิด คือ

1. เต้าหู้ถั่วเหลืองชนิดแข็งแบบก้อน (Tofu Blocks) เป็นเต้าหู้ที่ทำขึ้นจากการนำน้ำนมถั่วเหลืองต้มให้เดือด หลังจากนั้นมีการใส่เกลือและกรด เพื่อทำให้โปรตีนและของแข็งต่าง ๆ ในน้ำนมถั่วเหลือง ตกตะกอนแยกชั้นออกมาจากของเหลว ทำการกรองและใส่แม่พิมพ์ กดด้วยหินหรือไม้ขนาดใหญ่เพื่อไล่น้ำออกจากเนื้อเต้าหู้จนได้เต้าหู้ก้อน เนื้อสัมผัสมีหลากหลาย ตั้งแต่

1.1 เต้าหู้สดแบบนิ่ม (Soft and Silken tofu) เนื้อสัมผัสเป็นเหมือนเต้าฮวย หรือไข่ตุ๋น เป็นเต้าหู้ที่ได้จากการต้มน้ำนมถั่วเหลืองและตกตะกอนด้วยเกลือ แคลเซียมคลอไรด์ (Calcium Chloride) แล้วนำไปนึ่งด้วยอุณหภูมิต่ำ แต่ไม่มีการทับน้ำออกจากเนื้อเต้าหู้ การขายจึงเป็นการขายทั้งภาชนะบรรจุ หรือการปรุงอาหารพร้อมเสิร์ฟในร้านอาหาร
1.2 เต้าหู้นิ่ม (Medium firm tofu) เป็นเต้าหู้ชนิดที่คนเอเชียคุ้นเคย เนื้อนิ่มในระดับที่สามารถหยิบขึ้นมา วางลงบนอุ้งมือได้แต่ไม่แตก มีพบเห็นได้ตามตลาดสด แม่ค้ามักจะตัดแบ่งเป็นก้อน และห่อใบตองขาย คนไทยนิยมนำไปใส่ในต้มจืด
1.3 เต้าหู้ก้อนเนื้อนิ่มแน่น (Firm tofu) เป็นเต้าหู้ที่เนื้อแข็งขึ้นมาอีกเล็กน้อย เกิดจากการนำเต้าหู้เอาไปใส่แบบพิมพ์ เพื่อกดไล่น้ำบางส่วนออก มีเนื้อสัมผัสแข็งที่ผิวด้านนอก แต่ด้านในยังมีลักษณะนิ่มอยู่ แม่ค้ามักจะนำไปแช่น้ำขมิ้นให้เต้าหู้มีสีเหลือง เพื่อให้แยกออกระหว่าง เต้าหู้แข็งขาว และเต้าหู้นิ่ม
1.4 เต้าหู้ก้อนขาวแข็ง (Extra firm tofu) เป็นเต้าหู้ชนิดแข็ง เกิดจากการตกตะกอนน้ำนมถั่วเหลือง แล้วเอาของแข็งที่ตกตะกอนได้ มาทับในแม่พิมพ์ เพื่อเอาน้ำออกเป็นเวลานานข้ามคืน เกิดเป็นเต้าหู้ก้อนแข็ง เนื้อสัมผัสแน่น สีขาว
 
2. ฟองเต้าหู้ (Tofu skin) ฟองเต้าหู้มักจะมีขายในตลาดสดมีทั้งแบบแห้งและแบบสด เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการนำน้ำเต้าหู้ลงไปต้มให้เดือดจนเป็นฟอง เกิดแผ่นฟองเต้าหู้ที่ผิวด้านบน ทำการช้อนแผ่นฟองออก เกิดเป็นฟองเต้าหู้สดเราสามารถนำฟองเต้าหู้มาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายตั้งแต่การรับประทานสดแบบในประเทศญี่ปุ่นที่มีการทานฟองเต้าหู้สดกับวาซาบิ และโชยุ หรือในจีนที่มีการนำฟองเต้าหู้ไปห่อกับหมูเพื่อทอดเป็นอาหารว่างกลุ่มเปาะเปี๊ยะ หรืออาหารกลุ่มติ่มซำ ในไทยเราคุ้นเคยกับฟองเต้าหู้แบบแห้งมากกว่า โดยนิยมรับประทานโดยนำไปปรุงเป็นต้มจืด หรือสุกียากี้ ปรุงเป็นเมนูในช่วงเทศกาลตรุษจีน และปัจจุบันมีการนำฟองเต้าหู้ผสมลงในนมถั่วเหลืองบรรจุขวด เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร และเนื้อสัมผัสที่แตกต่าง

3. เต้าหู้ทอด หรือเต้าหู้พวง (Fried tofu) เต้าหู้ทอดเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคนิยมซื้อเนื่องจากประหยัดเวลา ไม่ต้องนำเต้าหู้มาหั่นและทอดเองที่บ้าน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ในยุคที่น้ำมันมีราคาแพง และเหมาะสมสำหรับร้านค้าที่ต้องใช้เต้าหู้ทอดเป็นจำนวนมาก เช่นร้านเย็นตาโฟ เป็นต้น ในห้างสรรพสินค้าในไทยมีเต้าหู้ทอดขายอยู่ประมาณ  3 รายการ ได้แก่ เต้าหู้ทอดธรรมดาสำหรับใช้ใส่ในเมนูไข่พะโล้ เต้าหู้ทอดเนื้อแน่นสำหรับนำไปใช้ในเมนูผัดไทย และเต้าหู้ทอดแบบแผ่นบาง สำหรับการนำไปใช้ในเมนูข้าวปั้นญี่ปุ่น เป็นผลิตภัณฑ์ที่สะดวก ช่วยให้ผู้บริโภคประหยัดเวลา แต่สำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพอย่างเคร่งครัดอาจจะมีการตั้งคำถามว่า น้ำมันที่ทอดคือน้ำมันอะไร สะอาดแค่ไหน ซึ่งสินค้าเหล่านี้ส่วนมากจะระบุแค่ว่า น้ำมันที่ใช้ในการทอดคือน้ำมันพืช แต่ไม่ได้บอกว่ามันมีคุณภาพดี เหมาะสมในการทอดอาหารหรือไม่
 
4. เต้าฮวย (Tofu pudding) เป็นเต้าหู้ที่บ้านเราสามารถหารับประทานได้แทบทุกหมู่บ้าน เป็นเต้าหู้นิ่ม ๆ ลักษณะคล้ายไข่ตุ๋นรับประทานคู่กับน้ำขิงร้อน ปรุงรสหวานด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายแดง

5. เต้าหู้หมัก (Fermented tofu) เป็นเต้าหู้แบบแข็ง ตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยม ใส่ขวดโหล แล้วเติมเกลือ น้ำเปล่าใส่ไวน์ที่หมักจากข้าวเล็กน้อย เกิดเป็นเต้าหู้หมักรสชาติเข้มข้นขึ้น ใช้ในเมนูอาหารจีนทั่วไป อันที่จริงเต้าหู้หมักมีหลากหลายชนิด แต่โดยพื้นฐานแบ่งออกเป็นสองชนิดคือเต้าหู้หมักสีขาวและเต้าหู้หมักสีแดง เต้าหู้หมักสีแดงหรือเต้าหู้ยี้เกิดจากการเติมข้าวแดง (Koji Rice) เป็นวัตถุดิบที่ทำให้เต้าหู้เกิดกลิ่นรสเฉพาะตัว เต้าหู้ยี้อื่น ๆ เช่น เต้าหู้ยี้ข้าวหมัก (Drunk tofu) เกิดจากการเติมไวน์หรือข้าวหมัก เต้าหู้ยี้เผ็ด (Kwantung Tofu) เกิดจากการเติมพริกแดง ข้าวแดง และยี่หร่า  เต้าหู้ยี้หอม (Tsao Tofu) เกิดจากการเติมกานพลูและเปลือกส้ม และเต้าหู้ยี้เหลือง เกิดจากการเติมเต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี้สีแดง (Red tofu) เกิดจากการเติมข้าวแดงที่มีราชนิดหนึ่งมีสีแดง เกิดเป็นเต้าหู้ยี้ ที่เราเอามาใช้ใส่เย็นตาโฟ หรือสุกียากี้ที่เห็นบ่อย ๆ ตามท้องตลาด เป็นต้น

6. เต้าหู้ไข่ไก่ (Egg Tofu) เป็นผลิตภัณฑ์เต้าหู้ชนิดใหม่ ไม่ได้ทำจากถั่วเหลือง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นในประเทศญี่ปุ่น เป็นการนำไข่ไก่สด ตีผสมกับน้ำซุปปลาโอแห้ง หลังจากนั้นให้ความร้อนจนส่วนผสมสุกใส เกิดเป็นเต้าหู้ไข่ไก่เกิดขึ้น
 
สาระน่ารู้อื่นๆ