ปกติเราจะต้มมะระกัน ไม่ว่าจะต้มกับซี่โครงหมู หรือมะระยัดไส้ก็ตาม แต่ท่านที่ไม่ชอบรสขมของมะระ มักจะต้มมะระแล้วรินน้ำทิ้งไปครั้งหนึ่งก่อน แล้วจึงต้มกับหมูปรุงรสอีกครั้ง ซึ่งจะทำให้รสของมะระจืดลง ความอร่อยก็ลดลงไปด้วย
วิธีต้มมะระให้อร่อยโดยไม่ต้องรินน้ำทิ้งก่อน ก็คือ นำมะระที่เตรียมไว้ พร้อมกับซี่โครงหมู หรือเนื้อหมู ตามที่ต้องการนั้นมาต้มรวมกัน โดยใส่น้ำมาก ๆ กะว่าเคี่ยวพอเนื้อมะระอ่อนเกือบจะเละ น้ำก็จะงวดลงพอดีกับเนื้อ แต่มีเคล็ดสำคัญ คือ เปิดผักกระป๋อง (เกี้ยมฉ่าย) เทลงไปในหม้อต้มทั้งน้ำและเนื้อเคี่ยวปนกับเนื้อมะระ พอสุกรับรองว่า ได้รสชาติอร่อยโดยไม่ต้องเต็มผงชูรสเลยทีเดียว ลองดูซิ ไม่ขมด้วย