วิธีทำความสะอาดเตา

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    28,669    3    17 พ.ค. 2560 10:31 น.   
แบ่งปัน

เตา ไม่ว่าจะเป็นเตาหุงต้มหรือเตาอบ ก็ต้องการให้เจ้าของเอาใจใส่ทำความสะอาดให้เช่นกัน เตาที่ใช้แก๊สนาน ๆ เข้าหัวเตามักเป็นสนิม โดยเฉพาะหุงต้ม (ที่เป็นรู ๆ เล็ก ๆ วงกลมที่เปลวไฟเมื่อจุด) อุดตันได้


การอุดตันของหัวเตามี 2 อาการ ถ้าชนิดจุดไม่ติดมีเปลวไฟออกมาบางรู (ตามปกติเมื่อจุดไฟแล้วเปลวไฟจะต้องออกมาทุกรู) แสดงว่าอาการหนัก ต้องมีเศษอาหารหรือสนิมทำให้รูตัน แต่เมื่อจุดแล้ว มีไฟแต่เปลวไฟนเป็นสีแดง (ปกติเปลวไฟควรเป็นสีน้ำเงิน) อาการน้อย อาจเป็นเพราะปรับอากาศและแก๊สใช้ผสมกันไม่ดี ต้องปรับใหม่โดยใช้ไขควงหมุนตรงที่ปรับอากาศอยู่ตรงส่วนที่เป็นท่อต่ออันเดียวกับถังหัวเตา (ถ้าเป็นเตาเล็กหล่อ) แต่ถ้าเป็นเตาแก๊สชนิดเตาคู่ หรือตาเดี่ยว จะอยู่ตรงส่วนว่าง บางครั้งก็อยู่บางครั้งก็อยู่ด้านหลังจะมีลักษณะเป็นคนเหล็กยื่นออกมา แต่ได้ระดับกับเตา ลองเอามือผลักซ้าย, ขวา ,จุดดูแล้วสักเกตดูเปลวไฟ (คงลำบากหน่อย เพราะพูดกันด้วยตัวหนังสือ เอาอย่างนี้ก็แล้วกันเมื่อซื้อเตา อย่าทิ้งสมุดคู่มือแล้วให้ผู้ขายทดลองจุดให้ดู ปรับให้ดู และทดลองทำตาม จะได้ไม่ลำบากเมื่อเกิดปัญหาขึ้น เล็ก ๆ น้อย เราควรจะช่วยตัวเองได้)

เมื่อจุดไฟแล้ว เปลวไฟเป็นสีแดงทั้ง ๆ ที่ลองปรับแล้วสาเหตุก็มาจากหัวเตาสกปรก หัวเตาสกปรกนอกจากจะทำให้ก้นหม้อดำแล้ว เปลืองเชื้อเพลิง (ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาพูดกันอยู่ทุกวันให้ประหยัด) ไฟไม่แรงพอก็ต้องใช้เวลาหุงต้มนานเพื่อให้สุก และจากการวิจัยของนักวิชาการเกี่ยวกับของเสียต่าง ๆ ที่ทำให้คนอยู่ไม่ปกติสุข เขาบอกว่าการเผาไหม้ที่ไม่หมด เป็นสาเหตุหนึ่งทำให้เกิดแก๊สเสีย และทำให้คนที่อยู่ในบริเวณนั้นประจำเกิดโรคปวดศีรษะโดยไม่มีสาเหตุได้          

ในเมื่อเตาเราเป็นเช่นนี้ก็สามารถแก้ได้ เตาหุงต้มก่อนอื่นกันไว้ก่อนพยายามอย่าให้อาหารล้น แม้แต่จะเป็นต้มน้ำเปล่า บางคนอาจจะบอกว่ามันล้นโดยไม่ได้ตั้งใจ ในบ้านต้องมีหม้อหลายขนาด ก่อนอื่นเราก็ต้องเลือกขนาดของหม้อและอาหารที่จะหุงต้ม ควรได้สัดส่วนกัน ถ้าเลือกเล็กพอดีเมื่อต้มอาจจะล้นแต่ถ้าใหญ่โตจนเกินไป อาหารไปติดก้นหม้อจะไหม้สุกก่อน

การทำความสะอาดหัวเตาโดยเฉพาะเตาหุงต้มไม่ยากเพียงแต่ปลดหัวเตาออก ใช้ไม้เล็ก ๆ แข็ง ๆ แยงตามรู แล้วด้วยผงซักฟอก ใช้แปรงขัด แล้วรีบล้างด้วยน้ำสะอาดเช็ดให้แห้ง ถ้าเป็นเตาชนิดมีจานรองก็ควรทำความสะอาดจานรองให้ขาววับอยู่เสมอ แต่ถ้าเป็นเตาที่มีเตาอบด้วย ตรงเตาหุงต้มจะมีที่ปิดเป็นพื้นสีขาวใช้ไขควงหมุนตรงหมุด แกะเอาออกแล้วเราจะตกใจจะเป็นเศษพริกแห้ง ต้นหอม หยากไย่เข้าไปอยู่ทั้ง ๆ ที่ไม่น่าเป็นไปได้ เมื่อแกะออกแล้วเช็ดเอาผงออกจะทำให้เตาไม่ผุเร็ว เมื่อทำความสะอาดแล้วประกอบเข้าไปใหม่ เมื่อแกะชิ้นส่วนเล็ก ๆ ประเภทหมุดควรจะใส่อ่างหรือถ้วยไว้กันหาย เรียกว่าแกะออกปุ๊บก็ใส่ลงในอ่างหรือถ้วยพร้อมทั้งวางไขควงไว้ด้วย จะได้ไม่เสียเวลาหาเมื่อล้างเตาเสร็จจะประกอบชิ้นส่วนเข้าอย่างเดิม

เตาอบก็เช่นกัน ถ้าจุดแล้วเปลวไฟเป็นสีแดงจะมีควันสีดำ อบอาหารไม่สุกตามเวลาที่ตำรับกำหนดเตาอบท่อเตาจะมีหลายแบบ คือเป็นท่อตรง ๆ มีรูสองข้าง และแบบที่พับข้อศอกจะเป็นแบบไหนก็ตาม เมื่อจุดแล้วไฟต้องกางออกเป็นรูปดอกบัวบาน ไฟจะกางออกเป็นรูปบัวบานได้ก็เพราะมีชั้นพับวางทับอีกทีหนึ่ง เมื่อจุดไฟแล้วมีก้าน ก่อนอื่นต้องปรับที่ปรับอากาศที่จะไปผสมกับแก๊ส (Air Shutter) บางเตาอยู่ข้างในเตา ยางยี่ห้อจะอยู่ข้างหลังเป็นท่อ แกะหมุดใช้ไขควงหมุนเข้าออก จุดไฟดูเตาอบก็เอาหัวเตาออกทำความสะอาดได้เหมือนกัน ทำวิธีเดียวกันกับเตาหุงต้ม การที่เตามีควันเป็นเพราะสนิมหล่นลงในรูที่เปลวไฟจะออกมา เมื่อมีสนิมหล่นก็เกิดการขัดข้องขึ้น เราก็ควรจะเคาะหัวเตาเอาออกให้หมด ใช้ไม้แข็ง ๆ แยงทุก ๆ รู คว่ำลงเคาะเบาะ ๆ แล้วจึงล้าง เช็ดให้แห้งประกอบเข้าตามเดิม จุดไฟดูปรับจนได้เปลวสีน้ำเงินเป็นใช้ได้

การหุงต้มอบ  จะเปลืองเชื้อเพลิงน้อยกว่าหุงต้มโดยวิธีอื่น เช่น เนื้ออบในหม้อตั้งเคี่ยวบนเตา จะใช้เชื้อเพลิงมากว่าเพราะไฟไม่มีที่บังคับ เปลวไฟสามารถกระจายออกไปได้ แต่ถ้าอบในเตาอบความร้อนจะถูกบังคับให้อยู่เฉพาะภายในเตา ประตูเตาควรจะปิดแน่น เตาบางยี่ห้อมีปัญหาเรื่องประตู จะสังเกตเห็นว่าตรงส่วนประตูและตัวเตาควรจะมีลิ้นยื่น คล้ายกับสาบเสื้อเมื่อปิดแล้วให้เกยทับกันพอดี ถ้าเห็นเตาแบบนี้อย่าได้ซื้อเลย ความร้อนสามารถกระจายออกมาทางช่องนี้ได้ เมื่ออบอาหารจะต้องใช้เวลานานกว่าที่ตำรับกำหนด เมื่ออบขนมอย่าเปิดประตูเพื่อดูอาหารบ่อย ๆ นอกจากจะเปลื้องเชื้อเพลิง ถ้าเป็นขนมเช่นขนมเค้กถ้าเปิดตอนขนมกำลังขึ้น ขนมอาจจะยุบได้
 
สาระน่ารู้อื่นๆ