อย่าเสี่ยงกับอาหารตกพื้น

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,010    3    8 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

มีหลายคนชอบถือคติว่า “อาหารตกพื้นไม่ถึง 5 วินาที กินได้ เชื้อโรคไม่เห็น” ตอนนี้ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เสียแล้ว
เพราะในความเป็นจริง แม้อาหารจะตกพื้นไม่ถึง 1 วินาที เชื้อโรคที่อยู่ตามพื้นก็สามารถปะปนเข้ามาในอาหารได้แล้ว

จากการทดลองป้ายเชื้อซัลโมเนลลา (Salmonella) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษลงบนพื้นแบบต่าง ๆ ได้แก่ กระเบื้องเซรามิก พื้นไม้ และพื้นพรม แล้วทิ้งแฮม หรือขนมปังลงไป พบว่า ในเวลา 5 วินาทีที่คิดว่าเชื้อโรคมองไม่เห็นนั้น ทั้งแฮมและขนมปังที่ทดลองกลายเป็นแหล่งซ่องสุมแบคทีเรียถึง 1,800 ชนิด และเพิ่มจำนวนขึ้นถึง 10 เท่าเมื่อเวลาผ่านไปเพียง 1 นาที

รู้กันอย่างนี้แล้วคงช่วยให้หลายๆ คนตัดใจจากอาหารที่หล่นจากจานไปสดๆ ร้อนๆ ได้แล้ว
 
สาระน่ารู้อื่นๆ