การเริ่มทําเบเกอรี่สักอย่างมีหลายสิ่งที่ต้องเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัตถุดิบ แป้ง นํ้าตาล เกลือ ไข่ ไก่ นม ฯลฯ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของอุปกรณ์ที่มีมากมายหลายชนิด หลายยี่ห้อให้เลือกใช้ แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนมองข้ามกันไปนั่นก็คือเรื่องของพิมพ์เค้กในการอบเบเกอรี่แบบต่าง ๆ ฉบับนี้เราจะมาแนะนํา
วิธีการเลือกพิมพ์เค้ก ให้ได้รู้กัน
การอบเค้กในพิมพ์รูปร่างต่าง ๆ นั้นเป็นส่วนที่สำคัญ รูปร่างของพิมพ์ที่ใช้สามารถกลายเป็นชื่อของเค้กได้ ถ้าจินตนาการตามรูปร่างของเค้กที่จะทำ การเลือกพิมพ์ควรใช้ให้เหมาะสมกับรสชาติของเค้ก พิมพ์มีขนาดแตกต่างกันตามรูปร่าง ถ้าใส่ส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เลือกใช้อย่างเหมาะสมตามขนาดของพิมพ์นั้น ๆ เมื่ออบสุกแล้วก็จะได้เค้กที่มีรูปร่างดี หลังจากที่เลือกพิมพ์เค้กที่จะใช้ได้แล้ว ถ้าพิมพ์เค้กที่สามารถวางกระดาษไขได้ให้ตัดกระดาษไขวางลงในพิมพ์ก่อนใส่เนื้อเค้กเข้าอบ แต่ถ้าพิมพ์มีลักษณะที่ซับซ้อนยากเกินที่จะกรุกระดาษไข ให้ใช้เนยทาให้ทั่วพิมพ์ แล้ววางเก็บไว้ในตู้เย็น
การเลือกส่วนผสมให้เหมาะสมกับพิมพ์ก็สำคัญ ต้องวัดขนาดของพิมพ์ที่จะใช้แล้วหาปริมาตร ถ้าแบ่งปริมาตรนั้นตามความจุของเค้กแต่ละชนิดที่กำหนดไว้ตามที่ทฤษฎีสำหรับการอบขนมได้แสดงไว้ จะทำให้ได้ปริมาณส่วนผสมที่จะใส่พิมพ์ แต่จริง ๆ แล้วปริมาณจะสามารถต่างกันตามคนทำหรือสไตล์ที่ตั้งใจทำได้ สมมุติว่าในกรณีที่ไม่คำนวณปริมาณส่วนผสมเค้กที่มีไข่ไก่เป็นส่วนผสมหลักแบบทั่วไปเหมาะที่จะใส่เนื้อเค้กประมาณ 50-60%ของพิมพ์ที่ใช้ และเค้กที่มีไขมันเป็นส่วนผสมหลัก จะอยู่ที่ประมาณ 70-80% ของพิมพ์ที่ใช้