เจ็บคอนาน ๆ แก้ได้ด้วยการเลือกกินให้เป็น

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    12,444    0    13 พ.ค. 2560 14:39 น.   
แบ่งปัน

แทบทุกคนคงเคยเผชิญปัญหา “เจ็บคอ” ซึ่งเกิดจากอาการไอกันมาแล้วทั้งนั้น แถมเป็นแล้วยังสร้างปัญหากวนใจในยามที่ต้องพูดคุยติดต่องานกับลูกค้าหรือเพื่อนฝูงต่าง ๆ จนรู้สึกอึดอัดใจตลอดเวลา แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะคราวนี้เรามีวิธีการรักษาอาการเจ็บคอด้วยวิธีการเลือกกินอาหารที่เป็นดั่งสมุนไพรชั้นยอดแทนการกินยามาฝาก

สำหรับอาหารที่สามารถช่วยลดอาการเจ็บคอ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่ได้มาจากพืชผักสมุนไพร อย่างเช่น กระเทียม ถือเป็นสมุนไพรที่หาง่าย แถมยังเป็นสมุนไพรที่มีสารอัลลิซิน ซึ่งเป็นสารรสเผ็ดที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี หอมหัวใหญ่และหอมแดง มีฤทธิ์คล้ายยาปฏิชีวนะสามารถช่วยต้านเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ขมิ้น ถึงแม้จะเป็นสมุนไพรที่เน้นใช้ในการแต่งกลิ่นช่วยดับกลิ่นคาวและแต่งสีให้อาหารดูน่ากิน แต่ในขมิ้นกลับมีสารเคอร์คูมิน ที่มีฤทธิ์ช่วยต้านอาการอักเสบและลดอาการไอเช่นกัน  ขิง จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรที่นอกจากจะได้รับความนิยมไม่แพ้สมุนไพรอื่น ๆ แล้ว ยังมีส่วนช่วยลดอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี เนื่องจากขิงสามารถช่วยต้านการอักเสบ รวมทั้งสามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียตัวการของอาการเจ็บคอได้อีกด้วย สำหรับมะนาว นอกจากจะให้รสชาติเปรี้ยวที่เข้ากันได้ดีกับอาหาร มีประโยชน์ช่วยลดอาการไอและเจ็บคอแล้ว ยังช่วยเพิ่มความชุ่มคอได้เป็นอย่างดี

นอกจากสมุนไพรที่พูดถึงไปข้างต้นจะสามารถช่วยลดอาการเจ็บคอที่เป็นปัญหากวนใจได้แล้ว  ผลไม้รสเปรี้ยวของไทยก็สามารถช่วยยับยั้งอาการเจ็บคอได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น มะขาม มะขามป้อม น้ำส้ม เสาวรส ฯลฯ เพราะความเปรี้ยวในผลไม้มักมีสรรพคุณช่วยลดอาการเจ็บคอได้ดี รวมถึงวิตามิน C ที่จะมาช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย และช่วยลดระยะเวลาในการเป็นหวัดให้สั้นลง

ส่วนผักบางชนิดยังมีวิตามินที่สามารถช่วยยับยั้งอาการเจ็บคอได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น แคร์รอต ฟักทอง ตำลึง แค กะเพรา ขี้เหล็ก ผักเชียงดา  ยอดฟักขาว และผักติ้ว เป็นต้น

ส่วนข้อควรระวังสำหรับผู้ที่เจ็บคอ ไม่ควรกินของทอด ของมัน ของหวาน น้ำเย็น อาหารรสจัด และลองหันมาจิบน้ำอุ่นหรือน้ำชาระหว่างวันแทน แค่นี้อาการเจ็บคอก็จะค่อย ๆ หายไปในไม่ช้า
 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ