เพื่อน ๆ เคยสังเกตไหมค่ะเวลาซื้ออาหารประเภททอดข้างทางเรามักจะเห็นน้ำมันในกระทะที่ใช้ทอดบางร้านนั้น ใช้น้ำมันที่ทอดซ้ำแล้วซ้ำอีกจนเป็นสีดำก็มี บางร้านก็ใช้น้ำมันเก่ามาทอดซ้ำในวันถัดไป ซึ่งหากเรารับประทานอาหารทอดที่ใช้น้ำมันเก่าบ่อยๆ นั้น อาหารเหล่านี้จะส่งผลเสี่ยงทั้งอันตรายต่อมะเร็ง และเสี่ยงต่อปริมาณไขมันเกินขนาด จนส่งผลต่อโรคอ้วน โรคหัวใจ ไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้
ซึ่งวิธีการหลีกเลี่ยงที่ดีที่สุดคือเลือกอาหารที่มีความเกรียมน้อยที่สุด และสังเกตน้ำมันที่ใช้ทอดก่อนว่ามีสีคล้ำดำหรือไม่ และก็ไม่ควรรับประทานบ่อยด้วยนะคะ