เต้าหู้ยี้ แหล่งโปรตีนชั้นดีจากเมืองจีน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    9,308    2    4 พ.ค. 2560 13:40 น.   
แบ่งปัน

ในช่วงเทศกาลกินเจร้านอาหารต่าง ๆ ต่างก็งัดเมนูอาหารออกมาแข่งกันมากมาย โดยเฉพาะเมนูอร่อยจาก “เต้าหู้ยี้” ที่เห็นมีมากจนไม่คิดว่าไอ้เจ้าก้อนเต้าหู้สีแดง ๆ นี่จะสามารถทำเมนูอาหารได้หลายชนิดขนาดนี้ เต้าหู้ยี้ นับเป็นอาหารจีนอีกชนิดหนึ่งที่ได้มาจากการนำเต้าหู้ขาวไปหมักกับเกลือและเครื่องเทศต่าง ๆ มีรสเค็ม และสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด

จุดกำเนิดของเต้าหู้ยี้ตามตำนานจีนเล่าว่ามาจากหนุ่มชาวจีนที่ชื่อว่า หวังจื้อเหอ ที่เดินทางไปยังเมืองหลวงเพื่อไปสอบเข้ารับราชการ แต่ไม่สามารถสอบเข้ารับราชการได้ จึงตัดสินใจขายเต้าหู้เพื่อเป็นการหาเงินเลี้ยงตัวเอง และรอเพื่อที่จะสอบในครั้งต่อไป และในฤดูร้อนของวันหนึ่งเต้าหู้ที่ขายเกิดเหลือ จะนำไปทิ้งก็เสียดายของ จึงได้หาวัตถุดิบง่าย ๆ อย่างเกลือและพริกมาหมักเต้าหู้ไว้ในไห จนกระทั่งถึงช่วงฤดูใบไม้ร่วงเขาพึ่งนึกขึ้นได้ว่าได้หมักเต้าหู้ไว้ เมื่อเปิดออกดูจึงพบว่าเต้าหู้เหล่านั้นมีราขึ้นเต็มไปหมด จะทิ้งก็เสียดายอีกเลยลองชิมดู ปรากฎว่ารสชาติเต้าหู้นั้นดีอย่างไม่น่าเชื่อ เขาจึงนำไปให้เพื่อนบ้านได้ลองชิม ทุกคนต่างก็ชื่นชมว่ารสชาติดีเช่นเดียวกัน หลังจากนั้นหวังจื้อเหอเลยล้มเลิกความตั้งใจสอบเข้ารับราชการ แล้วหันมาทำเต้าหู้หลากหลายชนิดขายแทน หลังจากนั้นเต้าหู้ยี้ตราหวังจื้อเหอก็กลายเป็นที่นิยมไปทั่วประเทศจีนนั่นเอง

ในเต้าหู้ยี้อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อาทิ โปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบทุกชนิด มีไขมันที่ประกอบด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวและยังมีเกลือแร่ เหล็ก และโพแทสเซียม ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูก มีธาตุเหล็กช่วยบำรุงโลหิต และมีวิตามิน A, B1, B2, D, E, K และไนอะซิน ซึ่งประโยชน์เหล่านี้จึงทำให้เต้าหู้ยี้กลายเป็นอาหารที่ชาวจีนนิยมมาตั้งแต่ยุคโบราณ
 
สาระน่ารู้อื่นๆ