ซาลาเปา เมนูนี้มีประวัติ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    11,092    5    3 พ.ค. 2560 13:39 น.   
แบ่งปัน
อาหารว่างที่ช่วยให้อิ่มท้องได้ดีของคุณคืออะไรคะ หลายคนอาจนึกถึงขนมกรุบกรอบหลายชนิด หรืออาจเป็นพายสักชิ้น แต่ในช่วงที่อากาศเย็นฉ่ำแบบนี้เรากลับนึกถึงซาลาเปาร้อน ๆ สักลูก ที่สามารถหารับประทานได้ตามร้านสะดวกซื้อ ซึ่งแน่นอนว่ามีให้เลือกทั้งไส้คาวและไส้หวานตามใจชอบ

ซาลาเปา เป็นอาหารเช้าของชาวจีนชนิดหนึ่งที่ทำมาจากแป้งสาลีและยีสต์   และนำมาผ่านขบวนการนึ่งเชื่อว่าถือกำเนิดขึ้นมาในยุคราชวงศ์ซ้อง(ค.ศ. 960-1279) ต้นกำเนิดของซาลาเปานั้นมาจากก้อนแป้งนึ่งที่เรียกว่า “หม่านโถว” นานเข้าก็แผลงเป็น “หมั่นโถว” และทำตกทอดกันมาจนแพร่หลายโดยเฉพาะทางภาคเหนือ ซึ่งตอนนั้นเป็นเพียงแป้งนึ่งแบบไม่มีไส้ และได้กลายมาเป็นอาหารที่ชาวจีนทางภาคเหนือนิยมรับประทานกันเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่าง โดยการเพิ่มไส้เข้าไปด้วยเป็นเนื้อหรือผัก ชาวจีนทางภาคเหนือนิยมเรียก “เปาจึ”  หรือ “ซาลาเปา” ส่วนที่นิยมนำมารับประทาน ได้แก่ ซาลาเปาไส้หมู และซาลาเปาไส้ครีม ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในชุดอาหารติ่มซ่ำในวัฒนธรรมจีน ซาลาเปาสามารถนำมารับประทานได้ในทุกมื้ออาหาร ซึ่งนิยมมากในมื้ออาหารเช้า ส่วนจุดสีแดงที่อยู่บนแป้งซาลาเปานั้นเพราะคนจีนเชื่อว่าสีขาวล้วนซึ่งเป็นสีของแป้งซาลาเปาไม่เป็นมงคล เพราะสีขาวล้วนเป็นสีของการไว้ทุกข์ดังนั้นจึงมีการแต้มจุดสีแดงซึ่งเป็นสีของความมงคลตามความเชื่อของจีนลงไปบนลูกซาลาเปา

 
สาระน่ารู้อื่นๆ