ปลาร้า เป็นวัตถุดิบอีกชนิดหนึ่งที่ทำให้เรานึกถึงอาหารอีสาน เพราะพ่อครัวแม่ครัวอาหารอีสานส่วนใหญ่ มักจะใช้ปลาร้า เป็นส่วนประกอบของอาหารแทบทุกจาน บางครัวเรือนจะทำปลาร้าไว้กินเอง ซึ่งเก็บไว้นานเป็นแรมเดือนกว่าจะถูกเปิดออกมาใช้ นั่นก็เพื่อให้รสชาติของมันกลมกล่อมตามแบบฉบับดั้งเดิม
วิธีการเลือกปลาร้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน และเหมาะแก่การนำมาทำอาหาร คือ ปลาร้าต้องไม่มีกลิ่นคาวและกลิ่นเหม็นหืน แต่ต้องมีกลิ่นหอมน้ำปลาและข้าวคั่ว สภาพผิวปลาร้าต้องคงรูป หนังไม่ยุ่ยหรือฉีกขาด เนื้อปลาเป็นสีชมพูอ่อน และนุ่มอยู่ในตัวปลา เนื้อปลาและน้ำปลาร้าต้องไม่แห้งจนเกินไป และรสชาติของปลาร้าต้องเค็ม แต่ก็มีความหวานของเนื้อปลาผสมอยู่
วิธีง่าย ๆ แค่นี้ เราก็จะได้ปลาร้าที่มีคุณภาพแล้วค่ะ