ผักกูด มีสารเบต้าแคโรทีนและธาตุเหล็กทั้งนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินA, วิตามินB1 วิตามินB2, และวิตามินB3 ค่อนข้างสูงที่สุดในบรรดาพืชผักต่างๆ ในตำราแพทย์แผนไทยกล่าวไว้ว่า ผักกูดเป็นพืชสมุนไพรไทยที่นิยมกินมาตั้งแต่สมัยโบราณ
การกินใบผักกูด โดยนำมาต้มกับน้ำดื่ม จะช่วยในเรื่องของการแก้พิษอักเสบ การขับปัสสาวะ ลดคอเลสเตอรอลในเม็ดเลือด รักษาโรคโลหิตจาง บำรุงเลือด
การนำผักกูดมากินแบบปรุงอาหาร จะช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ได้ดีขึ้น
ผักกูดเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายเพราะมีกากใยสูง ระบบในร่างกายจึงขับถ่ายได้ดี บำรุงสายตา มีสรรพคุณทางยามากกว่าสมุนไพรบางชนิด ทำให้คนที่รักสุขภาพในปัจจุบันหันมาบริโภคผักกูดมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่หากินได้ง่าย
ข้อควรระวัง ในการกินผักกูดนั้นไม่ควรกินแบบสดๆ เนื่องจากในผักกูดมีสารออกซาเลตสูง อาจทำให้ไตอักเสบและเป็นนิ่วได้