เพื่อนๆ หลายคนอาจจะรู้สึกปวดร้อนมือหลังทำอาหาร เพราะมือไปสัมผัสโดนสารแคปไซซิน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในแก่นสีขาวใจกลางพริก และเมล็ดพริก ทำให้รู้สึกระคายเคืองผิวจนปวดแสบปวดร้อนได้ แต่เราสามารถแก้อาการนี้ได้ด้วย 2 วิธี คือ
วิธีที่ 1 : นำเกลือแกงสำหรับปรุงอาหาร ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ทาบริเวณที่ปวดแสบปวดร้อน แล้วถูมือไปมาก็จะช่วยบรรเทาอาการได้
วิธีที่ 2 : ใช้แป้งฝุ่นสำหรับทาตัวเด็ก หรือแป้งหมี่ที่ใช้ประกอบอาหาร ลูบถูบริเวณที่รู้สึกปวดแสบปวดร้อนไปเรื่อยๆ จนอาการหายไป