สารอาหารบำรุงสายตา

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,382    0    8 เม.ย. 2560 14:16 น.   
แบ่งปัน

ดวงตา เป็นอวัยวะที่ทำให้เรามองเห็น แต่ด้วยสิ่งแวดล้อมและการใช้คอมพิวเตอร์ทำให้ดวงตาเสื่อมเร็วขึ้น วันนี้แม่บ้านมี สารอาหารบำรุงสายตามาฝากค่ะ

1. ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) เป็นสารอาหารธรรมชาติในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่ร่างกายต้องการ พบมากในจุดรับภาพและจอประสาทตา มีหน้าที่ป้องกันรังสีจากแสงแดด กรองแสงแดดที่จะมาทำลายดวงตา และช่วยป้องกันเซลล์ของจอประสาทตา โดยการลดอนุมูลอิสระ สามารถพบได้ใน ผักคะน้า ผักโขม กะหล่ำ ผักโขม ถั่วลันเตา ต้นอ่อนกะหล่ำดอก ถั่วพิสตาชิโอ บรอกโคลี ข้าวโพด ไข่ แคร์รอต ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักปวยเล้ง ผักกาดหอม ผักโขม แตงกวาทั้งเปลือก ซูกินีทั้งเปลือก ถั่วแขก อะโวคาโด มัสตาร์ด และฟักทอง จากผลการวิจัยพบว่าเราต้องรับประทานลูทีนและซีแซนทีนวันละ 6-10 มิลลิกรัม จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ ร้อยละ 50
 
2. เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) เป็นสารอาหารที่พบมากในแคร์รอต ฟักทอง ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนเบต้าแคโรทีน เป็นวิตามิน A ซึ่งจะช่วยในการมองเห็นในที่มืด ป้องกันโรคตาบอดในตอนกลางคืน และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถบำรุงสายตาและป้องกันโรคได้หลายชนิด เช่น ต้อกระจก และช่วยให้ผิวเยื่อเมือกในตาชุ่มชื้นอีกด้วย

3. บิลเบอร์รีสกัด (Bilberry Extract) เป็นสารอาหารกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavoniod) พบในผลไม้สีน้ำเงินม่วง ตระกูลเดียวกับเบอร์รี เช่น แบล็คเบอร์รี และบลูเบอร์รี มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันเลนส์ตา และสร้างความแข็งแรงให้กับคอลลาเจน ซึ่งเป็นโครงสร้างของคอร์เนีย (Cornea) และเส้นเลือดฝอยในตา ทำให้ไม่เปราะแตกง่าย และป้องกันเซลล์ดวงตาขุ่นมัว ที่ทำให้เกิดโรคต้อกระจก ช่วยในการมองเห็นในที่มืด หรือที่ที่มีแสงสลัวๆ ชัดเจนขึ้นอีกด้วย
 
 
 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ