องค์การอาหารและยา สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา ให้การยอมรับว่าอาหารและเครื่องดื่มจากถั่วเหลืองมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้ เพราะสารไฟโตเอสโตรเจนในนมถั่วเหลืองนั้น เป็นสารที่มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงหรือฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งช่วยบรรเทาอาการวัยทองในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้ นอก จากนี้ในนมถั่วเหลืองยังมีคุณสมบัติป้องกันการทำงานที่กระตุ้นมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย ดังนั้น การดื่มนมถั่วเหลืองวันละ 2 กล่องทุกวัน นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงได้ตั้งแต่ภายในแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันและต้านเซลล์มะเร็งอีกด้วย