เมนูนี้ต้องมีวาซาบิ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,421    8    8 เม.ย. 2560 13:50 น.   
แบ่งปัน
 

เมื่อพูดถึง “วาซาบิ” เราคงนึกถึงความเผ็ดจี๊ดซี๊ดแสบขึ้นจมูกจนน้ำตาเล็ด ถึงแม้ว่าวาซาบิจะไม่ได้เผ็ดเท่ากับพริกของไทยก็ตาม แต่ในทุกครั้งที่เรารับประทานอาหารญี่ปุ่น อย่างพวกเมนูซูชิ ปลาดิบ หรือข้าวปั้นหน้าต่าง ๆ ให้ได้รสชาติแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ จะต้องแต้มวาซาบิลงไปเสมอ นอกจากความเผ็ดร้อนที่โดดเด่นความเผ็ดเพียงสั้น ๆ ก็สามารถเปลี่ยนเป็นความอร่อยกลมกล่อมที่เข้ากับอาหารได้เป็นอย่างดี วาซาบิยังจัดเป็นราชาแห่งสมุนไพรของญี่ปุ่น เพราะเพียงแค่รับประทานวาซาบิก็ได้ประโยชน์ทางอาหารและทางยา ซึ่งสารอาหารที่มีอยู่ในวาซาบิยังมีส่วนช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้บางชนิด นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการต้านเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือแผลลำไส้เล็ก ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมนำวาซาบิมาป้ายเนื้อปลาดิบ เพราะมันสามารถกำจัดพยาธิที่ชื่อว่า Anisakis Simplex ซึ่งเป็นพยาธิที่อยู่ในปลาทะได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราจึงพบว่าญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่รับประทานปลาดิบในจำนวนเยอะมาก แต่กลับเป็นประเทศที่ไม่ค่อยเป็นโรคอะไรมากสักเท่าไร

สำหรับวาซาบิที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เกตจะมีอยู่ทั้งหมด 3 รูปแบบ คือ วาซาบิสดบดแช่แข็ง วาซาบิสดบดแบบหลอด และวาซาบิผง แต่จริง ๆแล้ววาซาบิยังนำมาแปรรูปเป็นสินค้าอื่น ๆ อีก เช่น วาซาบิซอส ใช้รับประทานคู่กับสเต๊กชนิดต่าง ๆ หรือวาซาบิมายองเนส ที่สามารถนำมารับประทานคู่กับเฟรนช์ฟรายส์ หรือของทอดต่าง ๆ ได้เช่นกัน จะเห็นได้ว่าวาซาบิไม่จำเป็นต้องรับประทานกับอาหารญี่ปุ่นเสมอไป
 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ