ตำลึงผักสวนครัวรั้วกินได้

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    7,028    0    8 ก.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน
ตำลึงมีวิตามินเอสูงเหมาะกับคนที่มีอาการตามัวจากการขาดวิตามินเอ และเหมาะกับคนผิวแห้งไม่มีน้ำมีนวล มีเบต้า-แคโรทีนสูง และแคลเซียมสูง  การกินผักตำลึงเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง กระดูกแข็งแรง

ประโยชน์และสรรพคุณ
ใบตำลึง ลดการอักเสบ ปวดบวม ใช้ใบสด 10-15 ใบ ล้างน้ำให้สะอาด ตำให้ละเอียดพอกทาบริเวณที่แมลงสัตว์กัดต่อยหรือถูกพืชที่มีพิษจะลดการอักเสบได้ดี 

เถาตำลึง ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ โดยใช้เถาตำลึงแก่ๆ ประมาณ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ หรือน้ำคั้นจากผลดิบ ดื่มวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ดื่มน้ำตำลึงเป็นประจำทุกวัน เช้า-เย็น จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย และปัจจุบัน นิยมนำลูกดิบมาแช่อิ่มทำเป็นขนมหวานได้   


 
สาระน่ารู้อื่นๆ