เม็ดบัว คือ เม็ดที่อยู่ในฝักบัว ลักษณะกลมรี เนื้อข้างในสีขาวอมเหลือง รสหวานมัน กว้างประมาณเม็ดละ 1 เซนติเมตร สามารถรับประทานได้ทั้งแบบส
ดและแบบแห้ง
สรรพคุณ อุดมไปด้วยวิตามิ
น A วิตามิน C วิตามิน E เกลือแร่ และฟอสฟอรัส มีสารแอนติออกซิแดนท์สูง
ประโยชน์ ช่วยชะลอการเส
ื่อมของอวัยวะและผิวพรรณ ป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับ โดยตับที่ต้องขับสารอะฟลาทอ
กซิน(Aflatoxin) ซึ่งกระตุ้นให้เกิดมะเร็งตั
บออกจากร่างกาย แก้โรคข้อต่าง ๆ แก้ร้อนใน บำรุงสมอง บำรุงประสาท บำรุงไต รักษาอาการท้องร่วง และบิดเรื้อรัง ยาบำรุงเลือด หรือเพิ่มเลือด ช่วยบำรุงไต ม้าม หัวใจ และตับ
วิธีการรับประทาน ลอกเป
ลือกออกจากเมล็ด โดยไม่ดึงเยื่อหุ้มเมล็ดและ
ดีบัวออก รับประทานสด ๆ ทั้งเมล็ด จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามิ
น แร่ธาตุ และสารต้านมะเร็ง
การเลือกซื้อเม็ดบัว
- ชนิดฝักสด เลือกฝักที่มีเ
มล็ดขนาดใหญ่ สีเขียวอ่อน จะได้เม็ดบัวที่มีเนื้อกรอบ
หวานกำลังดี
- ชนิดแห้ง เมล็ดมีสีเหลืองนวล ถ้ามีสีเหลืองเข้ม แสดงว่าเป็นเม็ดบัวเก่าที่เ
ก็บไว้นานแล้ว ไม่แตกหัก ไม่มีฝุ่นละอองปนเปื้อน ขั้วเมล็ดไม่ดำคล้ำ และไม่มีกลิ่นสาบหรือเหม็นห
ืน