“ยอ” เป็นไม้มงคล นิยมปลูกประจำบ้านทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน มีความหมายเป็นเคล็ดว่าปลูกแล้วจะมีคนมายกย่องสรรเสริญในสิ่งที่ดีงาม
ใบยอเป็นผักพื้นบ้านที่มีกลิ่นและรสขม ประกอบด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็กและวิตามิน A, B1, B2, C และไนอะซีน โดยเฉพาะธาตุแคลเซียมจะมีในปริมาณที่สูงมาก ในใบยอ 100 กรัม มีแคลเซียมสูงถึง 469 มิลลิกรัม
สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ห่อหมกใบยอ งบใบยอ แกงอ่อมใบยอ หรือส้มตำลูกยอ
การรับประทานใบยอ ที่ประกอบอาหารกับกะทิ เช่น งบใบยอมังสวิรัติ กะทิเป็นตัวให้ไขมัน ที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้ดี นอกจากนำมาประกอบอาหารแล้วยังมีสรรพคุณทางยา โดยนำใบยอใบแก่ๆ มาตำแล้วคั้นเอาน้ำ ใช้ชโลมเส้นผมช่วยฆ่าเหาได้ แล้วยังช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง เหมาะสำหรับเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ