ขนุน เป็นผลไม้รูปทรงกลมรี รสชาติหวาน เนื้อด้านในเหนียวและหนา ซึ่งสีเนื้อขนุนจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เช่น มีสีเหลืองอ่อน เหลืองแก่ และสีดอกจำปา เปลือกหุ้มเมล็ดบาง เนื้อหุ้มเมล็ดจะมีสีเหลือง ถ้าสุกมีกลิ่นหอม แต่กว่าจะได้รับประทานนั้นต้องผ่าผลเพื่อเอาเมล็ดออกมา ทำให้ยางติดมือและมีดจนเหนียวไปหมดเลย แม่บ้านมีวิธีแก้ไขง่าย ๆ มาฝากค่ะ...
เวลาผ่าขนุน : เมื่อไปตัดลูกขนุนแล้ว ควรทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน เพื่อให้ยางลดลง เวลาให้ใช้สวมถุงพลาสติกสวมมือข้างที่ไม่ถนัด แล้วอีกข้างให้จีบมีดผ่าหรือปลอกขนุน เวลาผ่าขนุนให้ใช้ถุงพลาสติกเช็ดยางที่ไหลออกมา ยางขนุนจะติดที่ถุงออกมาด้วย และยางที่ติดที่ถุงเมื่อนำไปแตะซ้ำ ๆ อีกก็จะไปจับยางขนุนใหม่อีกเรื่อย ๆ
มือเปื้อนยางขนุน : ให้ใช้ถุงพลาสติก ถูๆไถๆ กับมือที่เปื้อน หรือใช้น้ำมันพืชทามือ ทิ้งไว้สักครู่ แล้วจึงใช้ผ้าค่อย ๆ ขัดยางออก อีกวิธีคือใช้แป้งฝุ่นทาโรยที่มือ แล้วหยดน้ำลงไปนิดหน่อย จากนั้นก็ถู ๆ จนยางออกหมด