วันหยุดพักผ่อนเสาร์-อาทิตย์ แม่บ้านชวนเพื่อนๆ มาเข้าครัวทำ “ปลาดุกฟู” แต่จะทำอย่างไรให้เนื้อปลาดุกฟู กรอบ หอมน่ารับประทาน....
หลักการทำปลาฟู
นำปลาดุกไปย่างหรือนึ่งจนสุกและแห้งสนิท แล้วนำมาแกะเอาแต่เนื้อปลา ยีเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือสับ พยายามอย่าให้หนังปลาขาดจากกัน แล้วนำเกล็ดขนมปังมาคลุกเคล้ากับเนื้อปลา (เกล็ดขนมปังจะช่วยให้เนื้อปลาแห้งเร็ว ไม่แฉะ ทอดแล้วเนื้อปลาจะฟู และช่วยเพิ่มปริมาณให้ปลาฟูอีกด้วย) ที่สำคัญต้องนำไปผึ่งให้แห้งหมาดเท่านั้น แต่อย่าผึ่งนานจนแห้ง เพราะเมื่อทอดแล้วจะแข็งและไม่ฟู
การทอดปลาให้ฟู ควรตั้งกระทะโดยใช้ไฟสูง (170 – 200 องศาเซลเซียส) น้ำมันต้องร้อนได้ที่ในทุกครั้งที่ทอด สังเกตได้จากผิวหน้าของกระทะจะนิ่งไม่เป็นคลื่น แล้วต้องค่อย ๆ ร่อนเนื้อปลาดุกจากถ้วยลงกระทะจนฟูเต็มกระทะ และเมื่อเนื้อปลาเหลืองทั่วให้ตักขึ้นทันที หลังจากตักขึ้นเนื้อปลาจะเหลืองเข้มอีกเล็กน้อย แต่ถ้าทอดต่อไปเนื้อปลาจะไม่ฟูกรอบ
เมื่อเสร็จแล้วให้นำปลาดุกฟูไปรับประทานเป็นเครื่องเคียงกับน้ำพริกลงเรือ ส้มตำ ข้าวผัด หรือจะทำเป็นยำก็อร่อย เข้ากันดี แต่ไม่ควรทิ้งไว้นานเนื้อปลาจะไม่ฟู กรอบค่ะ