ตะไคร้ สมุนไพรหอมประโยชน์รอบด้าน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    19,910    5    2 มี.ค. 2560 15:13 น.   
แบ่งปัน

ตะไคร้เป็นพืชผักสมุนไพรที่ปลูกง่าย โตเร็ว แตกเป็นกอ ลำต้นมีขนาดเล็กเท่ากับหัวแม่มือ ข้อและปล้องอยู่ใต้ดิน ส่วนที่เราเห็นเป็นต้นคือส่วนกาบใบรอบต้น กาบใบจะมีสีขาวและออกนวล บางครั้งเป็นสีม่วง ใบยาว ขอบใบสากและคม
 
คุณค่าทางโภชนาการ : ในตะไคร้ 100 กรัม จะมีเส้นใยมากถึง 402 กรัม ซึ่งมากกว่าผักทั่วไปหลายเท่า
 

ประโยชน์
1. ใช้ดับกลิ่นคาวในอาหาร ชา เครื่องดื่มสมุนไพร โดยการนำตะไคร้ล้างหั่นต้มกับน้ำดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน และเย็น

2. ดื่มแทนน้ำ เพื่อช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด การกินอาหารที่มีส่วนประกอบของตะไคร้จะช่วยลดความดันโลหิตสูง ขับเหงื่อ แก้อาการขัดเบา

3. ใช้ในการประกอบอาหาร ตะไคร้เป็นส่วนประกอบในอาหารคาวประเภทเครื่องแกงเผ็ด แกงคั่ว ต้มยำ ยำ น้ำพริก พล่า น้ำพริกแกงประเภทต่าง ๆ และเครื่องดื่มสมุนไพร

4. กลั่นเป็นน้ำมันหอมระเหย

5. ใช้เป็นยาทากันยุง
 

 
สาระน่ารู้อื่นๆ