กินเสาวรสสด ให้อร่อย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    9,511    5    4 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

เสาวรส เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวพอสมควรและมีกลิ่นหอมน่ากิน สามารถกินได้ทั้งแบบผลสด คั้นเป็นเครื่องดื่ม หรือใช้ผสมในเบเกอรี่ก็ได้เช่นกัน

เสาวรสที่นิยมนำมากินมีอยู่ 2 ประเภท คือ ผลสีม่วง และผลสีเหลือง เนื้อข้างในผลจะมีน้ำมาก รสชาติออกเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว แต่บางสายพันธุ์ก็มีรสชาติค่อนข้างหวาน ส่วนเปลือกและเนื้อส่วนนอก จะมีลักษณะแข็ง ไม่สามารถรับประทานได้

คุณค่าทางอาหารและสรรพคุณของเสาวรส เป็นผลไม้ที่มีวิตามิน A ค่อนข้างสูง และยังมีสารแคโรทีนนอยด์ ที่ช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ แถมยังมีวิตามิน C มากกว่ามะนาว และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ที่ดีต่อสุขภาพตา ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ รักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลดอาการเจ็บคอ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค กำจัดสารพิษในเลือด บำรุงผิวพรรณ และช่วยฟื้นฟูตับและไตที่อ่อนแอ ลดไขมันในเส้นเลือด

นอกจากนี้ยังพบสาร Albumin Homologous Protein ในเมล็ดเสาวรส ซึ่งสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้เป็นอย่างดี และยังมีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่หากผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำตาลในเลือดไม่ควรดื่มหรือกินเสาวรสในปริมาณที่มากเกินไป เพราะน้ำเสาวรสมีน้ำตาลอยู่ในปริมาณสูงเช่นกัน

สำหรับการกินเสาวรสผลสดให้อร่อย ก่อนอื่นต้องล้างผลเสาวรสให้สะอาด แล้วนำผลเสาวรสมาผ่าครึ่งจะเห็นเนื้อในหรือรกที่หุ้มเมล็ดของผลเสาวรส จากนั้นเติมน้ำตาลทรายหรือเกลือเพียงเล็กน้อย เพื่อลดความเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดของเสาวรสลง แต่หากใครที่ยังไม่เคยกินเสาวรสพร้อมเมล็ด เวลากินลองเคี้ยวเมล็ดดูนะคะก็จะรู้ว่ารสชาติที่ได้นั้นอร่อยยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย
 
สาระน่ารู้อื่นๆ