ใช้เตาแก๊สให้ประหยัดและปลอดภัย เซฟชีวิตและค่าใช้จ่าย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    52,908    13    1 มี.ค. 2560 16:30 น.   
แบ่งปัน
ใช้เตาแก๊สให้ประหยัดและปลอดภัย เซฟชีวิตและค่าใช้จ่าย

ยุคนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีบ้านไหนที่ไม่ใช้เตาแก๊สในการทำอาหาร เพราะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเนรมิตอาหารแต่ละจานให้สุกได้อย่างรวดเร็ว แต่ในยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้ค่าใช้จ่ายก็สูงลิ่วมากขึ้น ดังนั้นอะไรประหยัดได้ก็ควรจะประหยัด ฉบับนี้เราจึงมีเทคนิคในการใช้เตาแก๊สให้ประหยัดและปลอดภัยมาฝากคุณแม่บ้านเพื่อเซฟค่าใช้จ่ายค่ะ

เลือกใช้หม้อ กา ภาชนะหุงต้มที่มีคุณภาพช่วยประหยัดได้
ก่อนที่จะนำมาใช้ ควรทำความสะอาดไม่ให้มีเขม่าเหลืออยู่ เพราะเขม่าเป็นชนวนกันความร้อน ทำให้น้ำเดือดได้ช้าลง ใช้เวลาทำอาหารนาน และสิ้นเปลืองพลังงาน แล้วควรทำความสะอาดรูที่หัวเตาไม่ให้อุดตัน เพื่อเปลวไฟจะได้มีคุณภาพดี โดยไฟสีน้ำเงิน-ม่วง เป็นระดับของแก๊สที่มีความพอดีกับอากาศ เพราะทำให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์และให้ความร้อนดีที่สุด

ไม่ควรจุดไฟทิ้งไว้ระหว่างการเตรียมและเสร็จจากการทำอาหาร
ระหว่างการจัดเตรียมอาหารไม่ควรจุดเตาแก๊สทิ้งไว้ เพราะเป็นการสิ้นเปลืองก๊าซและเงิน โดย 1 นาที จะเสียเงิน 1 บาท และเมื่อทำอาหารเสร็จแล้วควรปิดเตาแก๊สก่อน แล้วจึงตักอาหารใส่จานหรือภาชนะ

ไม่ตั้งเตาแก๊สในตำแหน่งที่มีลมพัดแรง
ตำแหน่งของเตาแก๊สไม่ควรตั้งในบริเวณที่มีลมพัดแรงหรือพัดลมพัดเข้าเตา เพราะลมจะพัดเปลวไฟ ทำให้ความร้อนสัมผัสกับภาชนะน้อย จึงใช้เวลาในการปรุงอาหารนานมากขึ้นและเป็นการสิ้นเปลืองแก๊สโดยสูญเปล่า

ใช้ภาชนะให้เหมาะสมกับปริมาณอาหารและขนาดของเตาแก๊ส
ในการใช้เตาแก๊สไม่ควรเปิดไฟให้ลุกท่วมภาชนะ เพราะจะทำให้สูญเสียความร้อนออกนอกเตามากขึ้น และทำให้สิ้นเปลืองแก๊ส นอกจากนั้นในการประกอบอาหารควรใช้ภาชนะที่มีขนาดเหมาะสมกับปริมาณของอาหาร เพราะถ้าใหญ่เกินไปจะทำให้สิ้นเปลืองแก๊ส ในการทำภาชนะอาหารร้อนมากขึ้น และควรเลือกขนาดหัวเตาให้เหมาะสมกับภาชนะ เช่น ถ้าหากใช้หม้อเล็กหัวเตาขนาดใหญ่ จะทำให้สิ้นเปลืองแก๊สโดยไม่จำเป็น
 
ใช้เตาแก๊สอย่างไรให้ปลอดภัย
ในการวางถังแก๊สควรวางในแนวตั้งที่มีพื้นเรียบเสมอกัน โดยห่างจากเตาแก๊สอย่างน้อย 1.5 เมตร บริเวณที่แห้ง ไม่เปียกชื้น มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก สามารถเคลื่อนย้ายเข้า-ออกได้สะดวก และไม่ควรตั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อาจก่อให้เกิดประกายไฟไว้ใกล้บริเวณนั้นด้วย เมื่อแก๊สหมดไม่ควรนำไปเติมที่สถานบริการ แล้วไม่ควรนำถังแก๊สหุงต้มไปใช้แทนถังในรถยนต์ด้วย เมื่อจะใช้เตาแก๊สในการประกอบอาหารควรจุดไฟก่อนเปิดแก๊สที่หัวเตา และเมื่อทำอาหารเสร็จควรปิดวาล์วที่ถังก่อนแล้วค่อยมาปิดที่หัวเตา สำหรับบ้านไหนที่ใช้เตาอัตโนมัติ อย่าปิด-เปิดหลายครั้ง เพราะแก๊สอาจสะสมที่หัวเตาได้

เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน...แก๊สรั่วควรทำอย่างไร
หากเกิดเหตุฉุกเฉินแก๊สรั่ว ต้องรีบปิดวาล์วที่หัวเตาและหัวถังแก๊ส โดยห้ามจุดไฟและเปิดสวิตซ์ หรือถอด-เสียบปลั๊กไฟ หลังจากนั้นเปิดหน้าต่างและประตู เพื่อระบายให้ไอแก๊สไปข้างนอก หากถังแก๊สตั้งอยู่ใกล้ท่อระบายน้ำให้เปิดฝาท่อ เพื่อไล่ไอแก๊สออกด้วย โดยห้ามเปิดพัดลมระบายอากาศ แต่ให้ใช้ภาชนะพัดจนแน่ใจว่ากลิ่นแก๊สหายไปหมดแล้ว สามารถตรวจสอบรอยรั่วจากถังแก๊สได้โดยใช้ฟองสบู่ลูบตามจุดต่าง ๆ หากมีฟองผุดขึ้นแสดงว่ามีแก๊สรั่วให้รีบแจ้งช่างแก้ไขทันที ถ้าหากหารอยรั่วไม่พบให้รีบนำถังแก๊สไปวางในที่โล่ง หากไฟลุกไหม้จากตัวถังแก๊สให้รีบใช้ถังดับเพลิงฉีดดับไฟทันที ห้ามใช้น้ำราดถังแก๊ส
สาระน่ารู้อื่นๆ