อาหารต้องห้าม เมื่ออยู่ในช่วงรับประทานยาปฏิชีวนะ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    28,625    44    21 ก.พ. 2560 10:51 น.   
แบ่งปัน
อาหารต้องห้าม เมื่ออยู่ในช่วงรับประทานยาปฏิชีวนะ

   ปัญหาสุขภาพไม่เข้าใครออกใคร จนทำให้หลายคนต้องรับประทานยาปฏิชีวนะกันอย่างต่อเนื่อง แต่บางครั้งสงสัยหรือไม่ว่าทำไมกินเท่าไหร่อาการถึงไม่ดีขึ้นเลย ซึ่งสาเหตุอาจมาจากอาหารที่เรารับประทานก็ได้เช่นกัน วันนี้แม่บ้านมีอาหารที่ควรเลี่ยง เมื่อต้องรับประทานยาปฏิชีวนะมาฝากกันค่ะ
 
1. อาหารและเครื่องดื่มที่มีกรดเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม โซดา ผลไม้รสเปรี้ยว มะเขือเทศ เพราะกรดจะทำให้ร่างกายดูดซึมยาได้น้อยลง ทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่

2. นม ไม่ใช่แค่นมที่ดื่มอย่างเดียว แต่รวมถึงอาหารและเครื่องดิ่มที่ทำมาจากนมด้วย เพราะแคลเซียมในนมจะเข้าไปขัดขวาง ทำให้ร่างกายดูดซึมยาปฏิชีวนะได้ลำบาก แต่มีอาหารที่ได้รับการยกเว้นคือโยเกิร์ต เพราะในโยเกิร์ตมีโพรไบโอติกส์ ที่จะช่วยกระตุ้นให้กระเพาะผลิตแบคทีเรียชนิดดีมาสู้กับชนิดร้าย ซึ่งจะทำให้หายเร็วขึ้นนั่นเอง

3. อาหารเสริมแคลเซียมและธาตุเหล็ก เพราะธาตุทั้งสองชนิดนี้จะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมยา แต่ถ้าหากจำเป็นต้องรับประทานแคลเซียมและธาตุเหล็ก เพื่อช่วยบำรุงร่างกายควรทานหลังรับประทานยาปฏิชีวนะอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

4. อาหารที่มีไฟเบอร์สูง ไฟเบอร์เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ถ้ารับประทานในช่วงที่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะนั้นควรหลีกเลี่ยง เพราะไฟเบอร์จะทำให้ระบอบย่อยอาหารทำงานช้าลง ทำให้ร่างกายดูดซึมยาปฏิชีวนะได้ช้าลงต้องเสียเวลากับระบบย่อยอาหาร ทำให้ไปรักษาบริเวณที่เกิดอาการป่วยได้ช้าลง

ถ้าเพื่อน ๆ ที่มีอาการป่วยแล้วต้องรับยาปฏิชีวนะ งดอาหารชนิดที่เราแนะนำไป มั่นใจได้เลยว่าจะต้องกลับมาแข็งแรงอย่างรวดเร็วแน่นอน
สาระน่ารู้อื่นๆ