ผักชิ้นเล็ก ๆ สีเขียวที่โรยหน้ามากับอาหารหรือเป็นผักเคียงกับอาหารชนิดอื่น ๆ ไม่ได้มีไว้แค่โรยหน้าตกแต่งและเคียงเพียงอย่างเดียว
ต้นหอมมีคุณค่าทางอาหารที่ให้แคลเซียมและฟอสฟอรัสในสัดส่วนที่เหมาะสมต่อการดูดซึมของร่างกายและมีเบต้าแคโรทีนปานกลางซึ่งช่วยเป็นเกราะป้องกันมะเร็งได้ หากกินสด ๆ ในปริมาณที่เหมาะสมและต่อเนื่อง จะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยขับเหงื่อ และบำรุงหัวใจได้เป็นอย่างดี