กะหรี่ปั๊บ ของว่างคู่น้ำชา

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    8,935    0    9 ก.พ. 2560 15:45 น.   
แบ่งปัน
กะหรี่ปั๊บ ของว่างคู่น้ำชา

ของว่างและขนมหวานเป็นของที่เราใช้รับประทานในระหว่างมื้ออาหาร หรืออาจรับประทานปิดท้ายมื้ออาหาร เพื่อเป็นการล้างปาก ในบ้านเรามีของว่างหลายอย่างที่มีมาแต่ดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็น สาคูไส้หมู ข้าวตังหน้าตั้ง ขนมปังหน้าหมู หรือแม้แต่เมนูทอดที่เรียกว่า “กะหรี่ปั๊บ” ซึ่งนับเป็นของว่างที่คนไทยรู้จักกันมานาน
 
กะหรี่ปั๊บ เป็นอาหารแบบตะวันตกผสมกับอินเดีย เป็นของว่างที่ชื่นชอบของชาวมุสลิม มีมานานหลายร้อยปี ลักษณะคล้ายกับขนมฝรั่งที่เรียกว่า พัฟฟ์เพสตรี (Puff Pastry) ซึ่งถูกคิดค้นเมื่อประมาณ ปี ค.ศ. 1645 สำหรับพัฟฟ์เพสตรี จะทำมาจากแป้งที่รีดทับกันหลายชั้น จากนั้นจึงนำมาใส่ไส้แล้วนำเข้าอบเพื่อให้แผ่นแป้งสุก เวลารับประทานจะรู้สึกว่ามีความหนา กรอบ และนุ่ม ต่างกันไปในชิ้นเดียว จึงทำให้เป็นขนมหรือของว่างที่ติดใจคนทั่วโลก

ส่วนกะหรี่ปั๊บนั้นมีวิธีการทำคล้ายคลึงกับพัฟฟ์เพสตรี ต่างกันที่นำไปทอดเพื่อให้แป้งสุก และมีความแข็งมากกว่า สามารถเก็บไว้ได้นานและเหมาะที่จะรับประทานร่วมกับชาหรือกาแฟ ไส้ของกะหรี่ปั๊บมีมากมายหลายแบบ แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นไส้ไก่ที่มีส่วนผสมของผักนานาชนิด บวกกับเครื่องเทศกลิ่นหอมสไตล์อินเดีย และมีรสชาติกลมกล่อม ส่วนไส้หวานก็สามารถทำได้เช่นกัน อาทิ ไส้เผือก ไส้ถั่ว ไส้ครีม หรือแม้แต่ไส้ช็อกโกแลต 
สาระน่ารู้อื่นๆ