กลิ่นหอมธรรมชาติ..สู่อาหาร ร่างกาย และจิตใจ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    27,028    0    6 ก.พ. 2560 10:16 น.   
แบ่งปัน
กลิ่นหอมธรรมชาติ..สู่อาหาร ร่างกาย และจิตใจ

สีสันที่สวยงาม การตกแต่งอันวิจิตรบรรจง รสชาติกลมกล่อมละมุน ล้วนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของอาหารแทบทุกชนิด แต่อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่คอยเย้ายวนให้ผู้คนหันมาลองลิ้มชิมรสอาหารจานนั้น ๆ คงหนีไม่พ้นกลิ่นหอม นอกจากช่วยกระตุ้นความหิวแล้ว กลิ่นหอมยังช่วยบำบัดจิตใจและเสริมสร้างความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกาย ฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับกลิ่นหอมและการเตรียมกลิ่นหอมจากธรรมชาติแบบไทย ๆ กันค่ะ
 
กลิ่นมะลิ
 ดอกมะลิมีสรรพคุณแก้โรคหืดและโรคบิด อีกทั้งกลิ่นมะลิยังให้ทั้งความสดชื่นและช่วยเพิ่มความหอมหวานแก่อาหาร ขนมและเครื่องดื่มนานาชนิด เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้ ข้าวแช่ น้ำชา และนำไปทำน้ำลอยดอกมะลิ ซึ่งควรทำในช่วงเย็นแต่ไม่ควรเกิน 2 ทุ่ม โดยเด็ดกลีบเลี้ยงออกก่อนและค่อย ๆ ลอยดอกมะลิในน้ำต้มสุกหรือน้ำกรองที่ใส่ไว้ในภาชนะที่มีฝาปิด ให้ก้านจุ่มลงในน้ำ ระวังอย่าให้ดอกช้ำและอย่าใส่ดอกมะลิแน่นเกินไป ปิดฝาให้สนิท กรองดอกมะลิออกในตอนเช้า เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำลอยดอกมะลิหอมชื่นใจพร้อมนำไปใช้แล้ว

กลิ่นกระดังงา
เป็นดอกไม้หอมที่มีสรรพคุณมากมาย ทั้งช่วยบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ แก้วิงเวียน สามารถนำมาทำน้ำอบสำหรับประพรมร่างกาย ทำน้ำเชื่อมหรือใช้แต่งกลิ่นขนมหวานต่าง ๆ เช่น ซ่าหริ่ม ทับทิมกรอบ แต่ก่อนจะได้นำกลิ่นกระดังงามาใช้ได้นั้นต้องเลือกดอกกระดังงาสด สีค่อนข้างเหลืองมาลนผ่านเปลวเทียนพอสลดเสียก่อน หลังจากนั้นบีบกระเปาะให้แตก แล้วนำไปลอยบนน้ำต้มสุก ปิดฝาให้สนิทและกรองดอกกระดังงาออกในตอนเช้า หรือถ้าต้องการนำกลิ่นกระดังงาไปใช้กับขนมแบบแห้ง หลังจากนำดอกกระดังงาไปลนไฟ บีบกระเปาะเรียบร้อยแล้วก็นำไปใส่ไว้กับขนมได้เลย ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ข้ามคืน
 
กลิ่นกุหลาบมอญ
การแต่งกลิ่นด้วยดอกกุหลาบมอญทำได้โดยนำกลีบกุหลาบมอญไปโรยบนขนมและปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 1 คืน แต่กุหลาบมอญค่อนข้างหายากและราคาแพง ทำให้ขนมไทยอบกลิ่นกุหลาบมอญนั้นหายากตามไปด้วย นอกจากใช้แต่งกลิ่นขนมแล้ว กุหลาบมอญยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์อื่นได้อีก เช่น นำกลีบมาตากแห้งแล้วชงในน้ำเดือดเป็นน้ำชากุหลาบ หรือนำกลีบดอกไปชุบแป้งทอดรับประทานกับน้ำพริก กุหลาบมอญมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ลดอาการอ่อนเพลีย

กลิ่นใบเตย
ใบเตยเป็นใบไม้ที่อยู่คู่กับอาหารและขนมไทยหลายชนิด มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต มีกลิ่นหอมเย็น ให้ความสดชื่น ช่วยคลายร้อน เป็นพืชสารพัดประโยชน์ที่นำไปใช้ได้ทั้งกลิ่นและสี เลือกใบเตยแก่มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน ๆ นำไปโขลกจนได้น้ำวิธีนี้จะได้ทั้งกลิ่นและสีของใบเตย แต่ถ้าต้องการกลิ่นเพียงอย่างเดียว ก็สามารถนำใบเตยที่หั่นเป็นท่อนแล้วใส่ลงในขนมได้เลย หรือมัดไว้เป็นกำนำไปใส่ในน้ำเชื่อมก็ได้
 
กลิ่นตะไคร้
เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรคู่ครัวของคนไทย หนึ่งในส่วนผสมของอาหารประจำชาติอย่างต้มยำและอาหารอีกหลายชนิด มีกลิ่นหอมและสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ช่วยขับลม แก้โรคทางเดินปัสสาวะ แก้อาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อย ช่วยบำรุงสมอง ช่วยให้นอนหลับสนิท ถ้าไม่นำไปปรุงอาหาร จะนำมาทำเครื่องดื่มก็ได้ค่ะ ทุบต้นตะไคร้แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด รอจนน้ำเปลี่ยนสี จึงปิดเตา เอากากออก ใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย พอให้ได้รสหวานปานกลาง ช่วยดับกระหายได้ดี หรือจะทำน้ำชาตะไคร้ก็น่าสนใจ หั่นต้นตะไคร้เป็นท่อน นำไปตากแดดให้แห้งสนิท แล้วนำมาคั่วพอให้เหลืองหอม เก็บไว้ชงดื่มได้เหมือนใบชาทั่วไป
สาระน่ารู้อื่นๆ