อาหารไม่ย่อยทำอย่างไรดี

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    18,405    6    3 ส.ค. 2559 00:00 น.   
แบ่งปัน


ด้วยความเร่งรีบในแต่ละวัน ทำให้ผู้คนไม่ได้ใส่ใจกับอาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อมากนัก อาหารส่วนใหญ่จึงมักมีไขมัน เนื้อสัตว์ และแป้งในจำนวนมาก ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ที่จะตามมาในอนาคต อาทิ ไขมันอุดตันเส้นเลือด โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ฯลฯ แต่ที่เห็นได้ชัดเจนคืออาหารเหล่านี้จะย่อยยาก เนื่องจากมีจำนวนกากใยไม่มากนัก ทำให้เกิดอาการจุกเสียดในลำไส้ อึดอัดไม่สบายท้อง

นอกจากตัวของอาหารเองแล้วพฤติกรรมการรับประทานก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่มีส่วนทำให้อาหารไม่ย่อย ไม่ว่าจะรับประทานอาหารในจำนวนที่มากเกินไป หรือเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้เสียเวลาในกระบวนการย่อยนาน เพราะเอนไซม์ในน้ำลายย่อยอาหารไม่ทัน รวมไปถึงการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและอัดแก๊สบางชนิด จนมีแก๊สในระบบทางเดินอาหารมากเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้อาหารไม่ย่อยได้เช่นกัน

วิธีการแก้อาการอาหารไม่ย่อยนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานของคุณก่อน...เลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยมากขึ้น ไม่ควรรับประทานให้อิ่มเกินไป โดยเว้นช่วงมื้ออาหารให้ห่างกันนานกว่า 4 ชั่วโมง ควรรับประทานอาหารมื้อสุดท้ายก่อนเวลานอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

2. ลดเครื่องดื่มอัดแก๊ส และเคี้ยวอาหารให้นานขึ้นกว่าเดิม

3. ส่วนสมุนไพรไทยที่ช่วยในการย่อยได้ดีมีหลายชนิด เช่น  ขิง ตะไคร้ กะเพรา ซึ่งสามารถนำไปปรุงร่วมกับอาหารในแต่ละมื้อได้ ไม่ว่าจะ หรืออาจนำมาต้มกับน้ำร้อนทำเป็นเครื่องดื่มประเภทชาก็ได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังมีผักผลไม้อย่างมะละกอ แอปเปิล กะหล่ำปลี แคร์รอต ซึ่งมีสรรพคุณคล้ายยาลดกรด ลดการระคายเคืองได้เช่นกัน

 
 
 
 
 
 
 
 
 

สาระน่ารู้อื่นๆ