ต้นขึ้นฉ่ายที่เราเห็นกันอยู่บ่อยครั้งในเมนูอาหารไทย บางครั้งก็ดูเหมือนว่าจะคล้ำเสียจนไม่น่ารับประทาน แต่มีอีกหนึ่งวิธีค่ะที่จะช่วยให้ขึ้นฉ่ายกลับมาสดใสน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
โดยการนำมันฝรั่งดิบมาหั่นบางๆ สัก 2-3 ชิ้น จากนั้นนำไปใส่ในน้ำเย็น แล้วนำต้นขึ้นฉ่ายที่เหี่ยวๆ มาแช่ไว้ประมาณ 2-3 นาที เพียงเท่านี้ต้นขึ้นฉ่ายก็จะมีก้านที่แข็งและสดชื่นแล้วคะ