“คิมจาง” เป็นประเพณีการเตรียมผักดองกิมจิในช่วงฤดูหนาวของชาวเกาหลีที่สืบทอดกันมา และแสดงให้เห็นว่าคนเกาหลีให้ความสำคัญกับการทำกิมจิกันมากขนาดไหน โดยคนเกาหลีเขาจะทำคิมจางกันในช่วงต้นฤดูหนาว เพื่อจะได้มีกิมจิเอาไว้รับประทานกันตลอดฤดูหนาว ซึ่งไม่สามารถเพาะปลูกได้ สำหรับการทำคิมจางนั้นนอกจากจะได้กิมจิที่แสนอร่อยเอาไว้รับประทานกันภายในครอบครัวแล้ว ยังถือเป็นช่วงเวลาที่คนเกาหลีจะได้พบปะพูดคุย สังสรรค์กันภายในครอบครัว และหมู่ญาติพี่น้องที่มาช่วยกันทำคิมจางอีกด้วย