พริกหวานใยอาหารสูง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,931    0    3 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

พริกหวาน เป็นผักที่ใครๆก็รู้จัก ด้วยที่ว่ามักจะต้องทำหน้าที่เป็นเครื่องประดับในจานอาหาร หรือไม่ก็เป็นประกอบของอาหาร เพราะสีสันที่ฉูดฉาด จะช่วยเพิ่มความอยากอาหารมากยิ่งขึ้น จึงไม่แปลกที่เรามักจะเห็นว่าพริกหวานอยู่ในจานอาหารเมื่อสั่งอาหารรับประทานที่ร้าน

พริกหวาน มีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมถึงหกเหลี่ยม เนื้อหนา มีหลายสีทั้งเขียว แดง เหลือง ส้ม และสีช็อคโกแลค มีรสชาติหวาน ไม่เผ็ด สามารถรับประทานสดในสลัด หรือนำมาผัดกับผักชนิดต่างๆ ให้สีสันน่ารับประทาน  ซึ่งพริกหวานสีเหลืองจะมีวิตามินมากกว่าพริกหวานสีส้มถึง 4 เท่า และมีเบตาแคโรทีนสูง  มีคุณค่าทางวิตามิน A, B1, B2   มีสารแคบไซซิน ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือด โรคต้อกระจก และโรคมะเร็ง

ในพริกหวาน 100 กรัม ให้พลังงาน 22 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย โปรตีน 0.8 กรัม ไขมัน 0.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 4.0 กรัม แคลเซียม 9 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 2.5 มิลลิกรัม ไทอะมิน 0.10 มิลลิกรัม ไรโบฟลาวิน 0.05 มิลลิกรัม วิตามินซี 65 มิลลิกรัม
สาระน่ารู้อื่นๆ