ในช่วงบ่ายกลางสัปดาห์แบบนี้ แม่บ้านมีสมุนไพรอุดมด้วยประโยชน์ชนิดหนึ่งมานำเสนอค่ะ คือ “โหระพา” พืชที่มีกลิ่นหอม เป็นที่นิยมในการนำมาประกอบอาหารและแต่งกลิ่นของรสชาติให้น่ารับประทานมากขึ้นค่ะ
โหระพา เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยมมีกิ่งอ่อนสีม่วงแดง ใบเดี่ยวปลายแหลม โคนมน ขอบจักเป็นฟันเลื่อยห่างๆ มีสีเขียวอมม่วง
ใบโหระพา 1 ขีด จะมีเบต้าแคโรทีน คือ 452.16 ไมโครกรัม วิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน A, B1, B2, C, ธาตุแคลเซียม, ธาตุฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน และไขมัน
ประโยชน์
1. ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
2. ช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือดและการเกิดโรคมะเร็ง
3. ขับหัวสิวและต้านการเจริญเติบโตของเชื้อสิว
4. แก้หวัดและช่วยในการขับเหงื่อ โดยการนำใบและต้นสดมาต้ม กรองเอาแต่น้ำมาดื่ม
5. ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน โดยการนำใบโหระพา มาคั้นเอาน้ำสด ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอ้อย 2 ช้อนและน้ำอุ่น ให้ดื่มวันละ 2 ครั้ง
6. ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะ ด้วยการใช้ยอดอ่อนต้มกับน้ำ แล้วนำมาดื่มเป็นชา หรือกินเป็นผักสด
7. ช่วยลดคอเลสเตอรอล
8. ใช้เป็นยาระบาย ด้วยการนำเมล็ดแห้งประมาณ 3-5 กรัม มาต้มน้ำดื่ม
9. ช่วยรักษาอาการข้ออักเสบ แผลอักเสบด้วยการนำมาตำแล้วพอกหรือประคบ
นอกจากนี้โหระพา ยังสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันได้ ช่วยในการย่อยอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ และแก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง รวมทั้งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัสได้ รวมทั้งยังช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิ และลดอาการซึมเศร้าได้ค่ะ แต่น้ำมันโหระพาอาจทำให้หญิงตั้งครรภ์ เกิดอาการแพ้ จึงควรหลีกเลี่ยง