คนทุกวันนี้ไม่ได้รับประทานอาหารเพียงเพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานในการดำรงชีวิต แต่เรารับประทานอาหารเพื่อให้ได้ทั้งพลังงาน สารอาหารที่มีประโยชน์ และได้รับคุณค่าทางอาหารอื่น ๆ จากวัตถุดิบที่เราใช้ปรุงอาหาร
การลดน้ำหนักก็เช่นเดียวกัน การลดน้ำหนักไม่ใช่เพียงแค่การลดการรับประทานเพื่อลดพลังงานที่ได้จากอาหาร เพิ่มการออกกำลังกาย แต่การลดน้ำหนักที่ดีคือ “การควบคุมปริมาณพลังงานที่ได้รับจากอาหารที่รับประทานให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่ในเวลาเดียวกันอาหารที่รับประทานเข้าไปแต่ละคำ ก็ต้องไม่ขาดแคลนสารอาหาร และวิตามินที่มีคุณค่า”
มีเทคนิคใหม่ในการเลือกวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารลดน้ำหนัก หรือแม้กระทั่งการปรุงอาหารคลีน โดยการเลือกวัตถุดิบจากสีของผิว หรือเปลือกของวัตถุดิบ ยิ่งเราสามารถเลือกให้ได้เฉดสีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีคุณค่า รับประทานแล้วเกิดประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นเท่านั้น อาหารกลุ่มที่อุดมไปด้วยสีสันหลากหลาย ได้แก่ อาหารกลุ่มผักและผลไม้นั่นเอง
การรับประทานทานผักผลไม้อย่างเพียงพอนอกจากร่างกายจะได้รับสารไฟโตนิวเทรียนท์ ครบถ้วนดีแล้วยังทำให้ได้รับไฟเบอร์สูง ซึ่งมีผลในเรื่องระบบขับถ่าย หมาะสมอย่างยิ่งยวดต่อการลดน้ำหนัก ช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายจากที่อ่อนแอให้มีความแข็งแรงขึ้น จากงานวิจัยทางโภชนาการแนะนำว่า เพื่อให้ร่างกายได้รับคุณประโยชน์ครบถ้วน คนเราควรรับประทานผักและผลไม้ให้ครบทั้ง 5 สี ได้แก่ สีแดง สีเหลืองส้ม สีเขียว สีม่วง และสีขาว เรามาดูกันว่าในแต่ละสีเราสามารถเลือกซื้อผักชนิดใดได้บ้าง และผักผลไม้สีต่าง ๆ มีคุณประโยชน์ต่อเราอย่างไร
กลุ่มที่ 1 ผักและผลไม้มีเปลือกหรือเนื้อสีแดง ได้แก่ ทับทิม มะเขือเทศ แคร์รอตหอมแดง พริกหวาน พริกชี้ฟ้า แตงโม ส้มโอ มะละกอสุก ฝรั่งสีแดง แก้วมังกร หรือผลไม้ต่างชาติอย่างแอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี บีตรูต ราสป์เบอร์รี ผักผลไม้สีแดงจะมีสารไลโคปีน กรดเอลลาจิก กรดแกลลิก รวมทั้งแอนโทไซยานินที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิด
กลุ่มที่ 2 ผักและผลไม้มีเปลือกหรือเนื้อสีโทนสีเหลืองและสีส้ม ได้แก่ ฟักทอง แคร์รอท ข้าวโพด มะละกอส้ม สับปะรด ละมุด แคนตาลูป ผักและผลไม้สีส้มจะอุดมด้วยสารเบต้าแคโรทีนสูง มีประโยชน์โดยตรงต่อสุขภาพผิว บำรุงสายตาช่วยรักษาสุขภาพของหัวใจ หลอดเลือดและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
กลุ่มที่ 3 ผักและผลไม้มีเปลือกหรือเนื้อสีเขียวอ่อนและสีเขียวเข้ม ได้แก่ ผักใบสีเขียวเข้มต่างๆ เช่น บรอกโคลี คะน้า กะหล่ำปลี ผักโขมผักบุ้ง กว้างตุ้ง โหระพา สะระแหน่ และใบกะเพรา ผักใบเขียวนี้จะอุดมไปด้วยสารคลอโรฟิลล์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ถูกทำลาย ทั้งยังประกอบด้วยสารไอโซไทโอไซยาเนทตลูทีน ซีแซนทีนแคททิชิน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยให้เซลล์ของสมอง การทำงานของปอด หลอดเลือดแดง และตับให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น
กลุ่มที่ 4 ผักและผลไม้มีเปลือกหรือเนื้อสีขาวหรือสีครีม ได้แก่ กระเทียม หัวไช้เท้า ถั่วเหลือง ลูกเดือย ขิง ข่า งาขาว ประโยชน์ของผักและผลไม้สีนี้คือ ให้สารแอนริซิน ช่วยเสริมสร้างเซลล์ให้แข็งแรง ยับยั้งการเกิดเนื้องอก ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก ต้านการอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดปริมาณไขมันในเลือด ลดความดันโลหิต ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
กลุ่มที่ 5 ผักและผลไม้มีเปลือกหรือเนื้อสีม่วงและสีน้ำเงิน เป็นกลุ่มผักผลไม้ที่มีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งช่วยป้องกันอนุมูลอิสระที่ทำลายร่างกายให้เสื่อมสภาพโดยเร็ว โดยสามารถหารับประทานได้จากกะหล่ำสีม่วง มะเขือม่วง ลูกหว้า ชมพู่มะเหมี่ยว ดอกอัญชัน หอมแดง เป็นต้น นอกจากนี้สารแอนโทไซยานินยังมีคุณสมบัติช่วยในการขยายหลอดเลือดจึงช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจและเป็นอัมพาตลงได้
ทุกครั้งที่ออกไปเดินจับจ่ายซื้อวัตถุดิบเพื่อนำมาประกอบอาหารลดน้ำหนักหรืออาหารคลีน ให้ท่องเอาไว้นะคะว่า “วัตถุดิบหลากสีสัน มักจะอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ “ เลือกจับจ่ายผักผลไม้ให้ครบทั้ง 5 สี เพื่อคุณประโยชน์คูณสองต่อการลดน้ำหนัก