การปิ้ง ย่าง นิยมใช้เตาถ่าน ไม่นิยมใช้เตาไฟฟ้าหรือเตาแก๊ส เพราะรสชาติของอาหารสู้เตาถ่านไม่ได้ การย่างไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว ไก่ ปลา หมู ฯลฯ ก็คล้ายๆ กัน นอกจากเครื่องปรุงที่ใช้หมักจะต่างกัน เวลาปิ้งน้ำมันจากเนื้อสัตว์จะหยอดลงบนถ่าน ทำให้ไฟลุกแล้วดับ เกิดควันและกลิ่นตามมา
วิธีแก้ไขปัญหา คือ ใช้เกลือป่นโรยบนถ่านที่กำลังติดไฟ ควันก็จะค่อยๆ หายไป คงมีบ้างแต่ไม่มาก ถ้าไฟแรงไปก็ให้นำขี้เถ้าค่อยๆ กลบให้ทั่วก็ใช้ได้ ถ้าไฟมอดก็ใช้ตะหลิวหรือไม้เขี่ยเบาๆ ใต้เตาไฟก็จะเริ่มแรงขึ้น อาหารบางชนิดต้องการให้มีกลิ่นหอม สีสวย ให้โรยกากมะพร้าวที่คั้นเอาน้ำกะทิออกหมดแล้ว โรยบนกองไฟเล็กน้อยอาหารก็จะหอมและสีสวยน่ารับประทาน