รู้ไหมว่าเห็นไข่กุ้งที่เราเป็นสีสันต่างๆ สีส้ม ทั้งสีเขียว สีดำ สีแดง เกิดจากการย้อมสีให้มีสีสันและรสชาติที่แตกต่างกันออกไปอีกเล็กน้อย เช่น ย้อมวาซาบิได้ไข่สีเขียว ย้อมขิงได้ไข่สีส้ม หรือย้อมกับหมึกของปลาหมึกจะได้สีดำ นิยมนำมาทำแคลิฟอร์เนียโรล ซูชิ และคานาเป้ โดยไข่กุ้งที่แท้จริงแล้วไม่ได้มาจากกุ้ง แต่เป็นไข่จากปลาบิน และไข่จากปลาไข่นั่นเอง
วิธีเก็บรักษาไข่กุ้ง คือ นำใส่ถุงมัดปากถุงให้สนิท แล้วเก็บใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท นำเข้าแช่ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส เพียงเท่านี้ก็จะสามารถเก็บไข่กุ้งไว้ทานได้นานหลายวันแล้วค่ะ