กินมะเขือเทศสุก มีประโยชน์กว่าดิบ ๆ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    26,570    37    23 พ.ย. 2559 09:57 น.   
แบ่งปัน
กินมะเขือเทศสุก มีประโยชน์กว่าดิบ ๆ

นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ กล่าวว่า มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารทางด้านเคมีอาหาร และพืชการเกษตร พบว่า การปรุงมะเขือเทศให้สุกจะช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหาร และไลโคปีนที่อยู่ในมะเขือเทศ แม้การปรุงสุกจะทำให้วิตามินซีลดลงเนื่องจากความร้อน แต่สารอาหารอื่นๆ ที่ได้ก็ยังดีกว่าผักและผลไม้อีกหลายชนิด เพราะเมื่อปรุงสุกไลโคปีนจะอยู่ในสภาพที่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ยังมีผลการวิจัยอื่นๆ ที่ช่วยสนับสนุนอย่างการวิจัยที่ว่า การกินพาสต้าราดซอสมะเขือเทศทุกวันเป็นเวลา 3 สัปดาห์ จะช่วยลดอาการของมะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนหญิงวัยทองถ้าได้รับสารจำพวกแคโรทีนอยด์และไลโคปีนสูงจากผักพวกแคร์รอตและมะเขือเทศ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่รังไข่ได้ อีกทั้งยังช่วยลดคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) และความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจก็จะลดน้อยลงตามไปด้วยนั่นเอง
 
สาระน่ารู้อื่นๆ