สารพัดประโยชน์ จากเกลือ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    33,376    0    29 ก.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

1. ป้องกันผลไม้เปลี่ยนสี
หลายครั้งที่ปอกเปลือกแอปเปิลหรือสาลี่ทิ้งไว้ สักพักผลไม้ก็จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ดูไม่น่ารับประทาน แต่ถ้านำผลไม้ที่ปอกเปลือกไปแช่ในน้ำเย็นที่ผสมเกลือเล็กน้อย แล้วทิ้งไว้สักครู่ เนื้อผลไม้ก็จะไม่เปลี่ยนสีแล้ว

2. เกลือช่วยดับไฟได้
การดับไฟด้วยน้ำอาจจะไม่ปลอดภัยสำหรับเตาถ่านที่ใช้ปิ้งบาร์บีคิว แต่เพียงโรยเกลือบริเวณเตาถ่านปิ้งบาร์บีคิว ไฟก็จะดับลงแล้ว เพราะเกลือจะช่วยลดออกซิเจนในอากาศที่อยู่บริเวณรอบๆ จนไฟดับ

3. ฟองน้ำคืนชีพ
เพื่อนๆ แน่ใจแล้วเหรอว่า ฟองน้ำที่ใช้ล้างจานและล้างแก้ว เพียงแค่ล้างน้ำสะอาดแล้ววางไว้ในที่แห้ง ฟองน้ำจะสะอาดแล้ว งั้นมาลองทำความสะอาดด้วยการจุ่มฟองน้ำที่ล้างสะอาดแล้วลงในน้ำเกลือ แล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน ฟองน้ำก็จะฟูและสะอาดขึ้น

4. ป้องกันเชื้อราในชีส
ถ้าทิ้งชีสไว้นานอาจจะมีเชื้อรามากัดกินได้ ให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเกลือ แล้วนำมาห่อชีสให้มิด ความเค็มของเกลือจะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อราเจริญเติบโตได้

5. ทำให้อาหารสุกเร็วขึ้น
เกลือสามารถช่วยให้อุณหภูมิของน้ำเดือดเพิ่มขึ้นได้ เช่น ถ้าลวกไข่ 1 ฟอง แล้วใส่เกลือลงไปด้วย จะทำให้ไข่สุกเร็วขึ้น และทำให้อาหารอื่นๆ สุกเร็วขึ้นได้ด้วย

6. แก้ปัญหากลิ่นท่อน้ำ
ท่อน้ำบ้านของเพื่อนๆ อาจมีกลิ่นเหม็นออกมารบกวน ทางที่ดีก็ให้นำเกลือผสมกับน้ำเปล่าแล้ว เทลงไปในท่อ น้ำเกลือจะช่วยชำระล้างคราบสกปรกที่เกาะติดอยู่ในท่อน้ำทิ้ง ปัญหาเหล่านั้นก็จะหมดไปได้
สาระน่ารู้อื่นๆ