ลูกชุบ... มาจากไหน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,550    3    28 ก.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าขนมไทยมีการดัดแปลงมาจากต่างชาติค่อนข้างมาก รวมถึง “ลูกชุบ” ด้วยเช่นกัน ลูกชุบเป็นขนมประจำถิ่นของแคว้นอัลการ์อิ ประเทศโปรตุเกส และได้แพร่หลายมาถึงย่านเมดิเตอร์เรเนียนแถบฝรั่งเศสตอนใต้ ในภาษาโปรตุเกสลูกชุบถูกเรียกว่า Massapa'es และใช้อัลมอนด์เป็นส่วนผสมหลัก โดยจะนำอัลมอนด์มาบดจนละเอียด ผสมด้วยสี แล้วปั้นเป็นรูปผลไม้ต่าง ๆ ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์และความรู้ความชำนาญเป็นพิเศษ
สาระน่ารู้อื่นๆ