ขนมจีนเกิดจากการนำข้าวเจ้ามาบดเป็นแป้ง นวดจนเหนียวแล้วต้มให้สุก สอดคล้องกับคำไทยว่า “เข้าหนม” หมายถึง ข้าวที่นำมาบดจนเป็นแป้ง ซึ่งมาจากคำมอญว่า “คนอม” (อ่านว่าคะ – นอม) อีกที หมายถึงจับกันเป็นก้อน ส่วนคำว่า “จีน” ก็เพี้ยนมาจากคำมอญว่า “จิน” หมายถึงทำให้สุก
ดังนั้น “คนอมจิน” ในภาษามอญ จึงหมายถึง อาหารจากแป้งทำให้สุกรวมกันเป็นก้อน คนไทยก็เรียกเพี้ยนมาเป็น “ขนมจีน” นั่นเอง หายสงสัยแล้วใช่ไหมคะ