การนึ่งเป็นวิธีการทำให้อาหารสุกโดยใช้ความร้อนจากไอน้ำเดือดที่อุณหภูมิประมาณ 100 - 105 องศาเซลเซียส ทำให้อาหารที่ได้มีสัมผัสนุ่มชุ่มชื่นและที่สำคัญการนึ่งนั้นเป็นวิธีปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากๆ ค่ะ
- สารอาหารต่าง ๆ ยังคงอยู่แทบจะครบถ้วน เพราะไม่ได้สัมผัสกับน้ำต้มเดือดโดยตรงเหมือนอาหารต้มที่อาหารต้องแช่ในน้ำร้อนจัดตลอดเวลา วิตามินC และวิตามินA จะสลายไปได้ง่าย
- ลดการใช้น้ำมันได้ ไม่ต้องห่วงว่าอาหารจะติดหม้อติดกระทะ อาหารนึ่งจึงให้พลังงานน้อยกว่าอาหารทอด อาหารผัด อีกทั้งปลอดภัยหายห่วงจากสารตกค้างในน้ำมันที่ใช้ซ้ำๆ
อาหารนึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพ อาจจะเลือกรับประทานอาหารนึ่งผลัดเปลี่ยนกับอาหารทอด อาหารผัดบ้างก็ได้ค่ะ :)