วิธีขยายพันธุ์ผักหวานป่าด้วยการเพาะเมล็ด

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,987    0    22 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน


ผักหวาน เป็น ผัก ที่ใช้ปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิด และยังเป็นพืชสมุนไพร มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินซี (vitamin C) บีตา-แคโรทีนซึ่งช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา และมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงและ มีเส้นใยอาหารช่วยในการขับถ่าย

วิธีขยายพันธุ์ผักหวานป่าด้วยการเพาะเมล็ด

- คัดเลือกเมล็ดที่สุกแล้ว โดยมีสีเขียวอมเหลืองหรือสีเหลือง แต่ไม่ควรให้สุกเกินไปหรือเมล็ดร่วงจากขั้ว โดยเมล็ดผักหวานป่าจะสุกในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม
- ทำความสะอาด เอาเปลือกนอกและเนื้อออกให้เหลือแต่เมล็ดข้างในด้วยแผ่นใยล้างจานสีเขียว หรืออุปกรณ์อื่นๆที่มีความหยาบ
- ผึ่งไว้ในที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก เป็นเวลา1-2 คืนเพื่อให้เปลือกแห้ง
- เตรียมกระบะ ใช้แกลบเผาและทรายในอัตราส่วน 1: 1 เป็นวัสดุปลูก
- นำเมล็กที่ตากจนแห้งแล้วมาปักลงในกระบะโดยให้ส่วนขั้วตั้งขึ้น
- นำกระสอบป่านหรือผ้าชุบน้ำหมาดมาคลุมกระบะเพื่อรักษาความชื้น ฉีดพรมน้ำทุกอาทิตย์
- เมล็ดจะมีรากงอกออกมาประมาณ 10-12 เซนติเมตร ในอีก 20-30 วันหลังจากปักเมล็ด ต้นกล้าที่พร้อมนำไปปลูกจะมีลักษณะคล้ายต้นถั่วงอก
- นำต้นกล้าไปปลูกในแปลงที่เตียมไว้ ควรผสมทรายและแกลบเผาลงในดินด้วยเพื่อให้รากเจริญเติฐโตได้เร็วและแข็งแรง บริเวณปลูกควรมีแสงร่มรำไร หรืออาจปลูกแซมกับพืชชนิดอื่นๆ ที่มีใบไม่หนามากได้
- นำเศษหญ้าหรือฟางมาคลุมบริเวณโคนต้น เพื่อรักษาความชุ่มชื้น รดน้ำพอประมาณเมื่อดินแห้ง ต้นจะทิ้งใบเลี้ยงและแตกยอดหลังจากผ่านไป 2 เดือน

สาระน่ารู้อื่นๆ