สาหร่ายทะเล เป็นพืชที่ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายมีการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังเพิ่มขึ้น เพราะเป็นอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 เป็นจำนวนมาก และมีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการอยู่ 18 ชนิด เช่น แคลเซียม เหล็ก ไอโอดีน แมกนีเซียม และโซเดียม เป็นต้น นิยมใส่เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหารหลายเมนู พบได้ในอาหารหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น แกงจืด ต้มยำ หรือผัดผักต่างๆ วันนี้แม่บ้านจะมาเผยแร่ธาตุและประโยชน์มากมาย ที่อยู่ในสาหร่ายทะเลให้เพื่อนๆรู้นะคะ
1. ไอโอดีน ปกติคนต้องการไอโอดีนประมาณ 0.1-0.3 มิลลิกรัมต่อวัน หากเทียบกับการกินสาหร่ายทะเลชนิดแผ่นขนาดกว้าง 2 เซนติเมตร ยาว 2 เซนติเมตร จึงเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน รวมทั้งยังช่วยป้องกันโรคคอพอกได้
2. ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลรวม ทั้งบำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นมันเงางามขึ้น
3. ทองแดง มีหน้าที่ในการดูดซึมธาตุเหล็กและสร้างฮีโมโกลบินที่ไขกระดูก หากร่างกายขาดธาตุนี้จะทำให้เป็นโรคโลหิตจางและผมร่วงง่าย
4. สังกะสี เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกายช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
5. ใยอาหาร ช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระ ทำให้ท้องไม่ผูกและเร่งการขับถ่ายสารพิษต่างๆ ในทางเดินอาหารได้อีกด้วย