หอยแครง อาหารทะเลที่มีเปลือกแข็ง หนา มีร่องลึก แต่เนื้อข้างในกลับนิ่มเด้ง กรุบ ๆ หวานฉ่ำ อร่อยไม่แพ้กุ้ง ปลาหมึก หรือปูเลย และด้วยเปลือกแข็ง ๆ ที่มีร่องเนี่ยแหละทำให้เวลาล้างคราบดินโคลนออกจะลำบากสักนิด เราเลยหาเคล็ดล้างหอยแครงง่าย ๆ แบบไม่เจ็บมือ แต่ขาวปิ๊งมาฝากกัน
อุปกรณ์
- สาก
- ข้าวสวย 1 ทัพพี
- แปรงขนาดเล็ก
- พริกสดทุบให้แตก 2-3 เม็ด
- เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีล้างหอยแครง
1. เทน้ำให้ท่วมหอยแครง ใช้สากคนวนสักพัก ให้ดินโคลนหลุดจากฝาหอย ล้างหลาย ๆ น้ำจนหายขุ่น
2. เทน้ำให้ท่วม ใส่ข้าวสวยลงไป ใช้มือขยำข้าวกับหอยแครง โคลนจะค่อย ๆ หลุดออก ล้างจนน้ำใส
3. ถ้าอยากให้ขาวจั๊วะ ใช้แปรงหรือแปรงสีฟันขัดตามร่องเปลือกให้ทั่วอีกครั้ง
4. ใส่พริกสดทุบให้แตก 2-3 เม็ด และเกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำ คนให้เกลือละลาย แช่ทิ้งไว้ 10-30 นาที เพื่อให้คายโคลนและสิ่งสกปรกออกมา ล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง