ช่วงนี้เป็นหน้าฝน แต่อากาศร้อนจนนึกว่าเดือนเมษาอีกรอบ ก็เลยจะทำน้ำมะนาวดื่มให้ชื่นใจสักหน่อย แต่พอคั้นน้ำมะนาวออกมา ดันติดรสขมมาด้วยซะงั้น ใครที่เจอปัญหานี้เหมือนกัน เราก็มีเคล็ดลับการคั้นน้ำมะนาวให้ไม่ติดรสขมมาฝาก
การเลือกมะนาว
เลือกมะนาวที่มีผลนิ่ม สีเขียว เปลือกบาง ถ้าใช้ผลสีเหลืองหรือเปลือกหนา จะมีรสขมกว่าและไม่ค่อยมีน้ำ และให้ใช้มะนาวที่อยู่ในอุณหภูมิห้อง ถ้ามะนาวแช่เย็นไว้ก็นำออกมาวางให้หายเย็นก่อน หรือนำไปแช่น้ำอุ่น
แช่น้ำอุ่น
นำมะนาวแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 1-2 นาที แล้วค่อยนำไปคั้น การแช่น้ำอุ่นจะช่วยลดความขมจากน้ำมันหอมระเหยบนเปลือกมะนาวได้
ขัดเกลือที่เปลือก
ถ้าต้องทำอาหารที่ใส่มะนาวลงไปทั้งเปลือก แนะนำว่าให้นำไปขัดเกลือก่อน แล้วค่อยแช่น้ำอุ่น จะช่วยลดความขมได้มากยิ่งขึ้น
คลึงมะนาวก่อนคั้น
คลึงมะนาวเบา ๆ ให้พอนิ่ม จะช่วยให้บีบง่ายขึ้นและน้ำมันหอมระเหยที่เปลือกก็จะออกมา จากนั้นก็นำไปแช่น้ำ ก่อนจะนำไปคั้น
หั่นแบบหลบแกนกลาง
ตอนหั่นมะนาวให้หั่นแบบหลบแกนกลาง แบ่งออกเป็น 3 ซีก เอาเมล็ดออก แกนกลางและเมล็ดจะมีความขม
ใช้มือบีบแทนที่บีบมะนาว
การคั้นโดยใช้ที่บีบมะนาว จะใช้แรงบีบเยอะและทำให้ความขมที่เปลือกติดมาด้วย แนะนำให้ใช้มือบีบ ไม่ต้องบีบแรงมาก บีบทีเดียว ไม่ต้องขยี้เปลือก
กรองน้ำมะนาวด้วยกระชอน
เหมาะสำหรับคนที่จะคั้นน้ำมะนาวเก็บไว้ โดยนำน้ำมะนาวมากรองด้วยกระชอน เอาเนื้อมะนาวออกเหลือแต่น้ำ เก็บใส่ภาชนะปิดให้สนิท แช่ในช่องแช่แข็ง